Lần đầu tiên cá ngừ Việt Nam lên sàn đấu giá tại Nhật

Thông tin từ Nhật Bản báo về cho biết lô hàng trên được bán với giá bình quân 1.200 yên/kg, tương đương 240.000 đồng/kg, cao hơn 2,5 lần so giá của các đại lý thu mua cá ngừ đại dương ở Việt Nam hiện nay. Cá biệt, trong lô hàng trên có một con được bán với giá 2.100 yên/kg, tương đương 420.000 đồng/kg, là mức giá cao trên thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, cũng có một con kém chất lượng do xử lý sai phương pháp chỉ bán với giá 250 yên/kg, tương đương 50.000 đồng/kg. 

Lần đầu tiên cá ngừ Việt Nam lên sàn đấu giá tại Nhật ảnh 1

Các chuyên gia thủy sản Nhật Bản kiểm tra chất lượng cá ngừ tại Công ty CP Thủy sản Bình Định trước khi vận chuyển bằng đường hàng không sang Nhật. Ảnh: DC

Theo ông Hào, các chuyên gia thủy sản Nhật Bản cho rằng, nếu được cải thiện về kỹ thuật đánh bắt, phương thức xử lý, công nghệ bảo quản, chất lượng cá ngừ của ngư dân Bình Định nói riêng, ngư dân Việt Nam nói chung không thua kém so với các loại cá ngừ đang bán đấu giá tại thị trường Nhật Bản. Ghi nhận từ kết quả đấu giá lô hàng cá ngừ đại dương đầu tiên, các chuyên gia thủy sản Nhật Bản đề nghị ngư dân, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam nên cải thiện phương thức khai thác, kỹ thuật xử lý cá ngay tại thời điểm đánh bắt nâng cao chất lượng sản phẩm.

Lô cá ngừ đại dương được bán đấu giá trên là sản phẩm đầu tiên của ngư dân Bình Định thực hiện thí điểm mô hình đánh bắt cá ngừ theo công nghệ Nhật Bản. Hiện đã có năm tàu cá thực hiện mô hình này, được UBND tỉnh Bình Định hỗ trợ lắp đặt các bộ thiết bị câu cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản (gồm máy tạo xung, máy thu câu tự động), nâng cấp hầm bảo quản; đồng thời được các chuyên gia Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật đánh bắt, công nghệ bảo quản sản phẩm. 

Công ty CP Thủy sản Bình Định (Bidifisco) đã ký kết hợp đồng mua toàn bộ sản phẩm cá ngừ đại dương với năm tàu cá này; đồng thời ký hợp đồng kinh doanh đại lý độc quyền với Công ty Kato Hitoshi General Office Co., Ltd (gọi tắt là Kato Office- Nhật Bản). Từ nay, sản phẩm cá ngừ đại dương Bình Định sẽ đươc Kato Office- với tư cách là đại diện hợp pháp của Bidifisco tại Nhật Bản- đưa vào bán tại các trung tâm đấu giá, chuỗi cửa hàng hải sản thuộc các đối tác của Kato Office tại nước này. 

Hoạt động này nằm trong thỏa thuận xây dựng mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh cá ngừ theo chuỗi gồm nhóm khai thác- nhà thu mua xuất khẩu- đại lý độc quyền tại Nhật. Theo đại diện Kato Office, mô hình này sẽ góp phần đưa cá ngừ đại dương Bình Định trở thành thương hiệu đặc trưng tại thị trường Nhật Bản.

TẤN LỘC

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
ONLY C ra mắt MV 'Tuyệt vời Đà Nẵng'

ONLY C ra mắt MV 'Tuyệt vời Đà Nẵng'

(PLO)- Sản phẩm MV “Tuyệt vời Đà Nẵng” là sự kết hợp giữa Danang Fantasticity và ca, nhạc sĩ ONLY C nhằm quảng bá du lịch bằng các sản phẩm âm nhạc.
Đi bụi ở Ai Cập chỉ với 40 triệu đồng

Đi bụi ở Ai Cập chỉ với 40 triệu đồng

(PLO)- Được đặt chân đến Ai Cập và tận mắt chứng kiến Kim Tự Tháp vĩ đại một lần trong đời có lẽ là ước mơ không của riêng ai. Tuy nhiên, đối với nhiều người Việt thì đây mãi là một giấc mơ xa xôi vì chi phí quá đắt đỏ.