Lầu Năm Góc: Sẽ sớm triển khai tên lửa siêu thanh đầu tiên

Hãng tin Sputnik dẫn thông cáo báo chí của lực lượng không quân Mỹ hôm 5-3 cho biết Washington sẽ tiến hành phóng thử tên lửa AGM-183A ARRW, loại tên lửa siêu thanh đầu tiên của quân đội Mỹ, trong chưa đầy một tháng tới.

Giám đốc điều hành Chương trình vũ khí không quân Mỹ - ông Heath Collins tiết lộ chuyến bay thử nghiệm hệ thống đẩy của ARRW của hãng chế tạo kỹ thuật tân tiến quốc phòng Lockheed Martin sẽ diễn ra "trong 30 ngày tới, sau đó là một số thử nghiệm thiết bị đẩy bổ sung và một cuộc thử nghiệm toàn diện vào cuối năm". 

Vụ thử sẽ diễn ra tại Căn cứ Không lực Hải quân Point Mugu, bang California, là một địa điểm chuyên thử nghiệm và phát triển tên lửa quy mô lớn của Mỹ.

Lầu Năm Góc: Sẽ sớm triển khai tên lửa siêu thanh đầu tiên ảnh 1

Hình ảnh mẫu của tên lửa siêu thanh AGM-183A ARRW của lực lượng không quân Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

Theo đó, hệ thống đẩy là phần động cơ tên lửa của vũ khí siêu thanh, giúp bộ phận lượn của tên lửa đạt được tốc độ tối thiểu Mach 5 (6,174 km/h) trước khi bay về phía mục tiêu cần tấn công.

Tuy nhiên, bản thông cáo của lực lượng không quân Mỹ cho hay cuộc thử nghiệm sắp tới chỉ dành cho động cơ tên lửa, không dành cho bộ phận lượn, Sputnik đưa tin.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ cho thử nghiệm ARRW ở trên không. Tuy nhiên, trong bảy cuộc thử nghiệm trước vào tháng 6-2019, không quân Mỹ mới chỉ đặt tên lửa trên cánh của máy bay ném bom B-52, dự kiến sẽ là khí tài chính mang loại tên lửa siêu thanh đầu tiên của quốc gia này.

Ngoài ARRW, hai nhà thầu Mỹ là Lockeed và Raytheon cùng với Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) Mỹ cũng đang hợp tác để phát triển một tên lửa siêu thanh khác tên là HAWC.

Lầu Năm Góc: Sẽ sớm triển khai tên lửa siêu thanh đầu tiên ảnh 2

Tên lửa siêu thanh AGM-183A ARRW từng được đặt trên cánh máy bay ném bom B-52. Ảnh: SPUTNIK

Mỹ hiện đang chậm hơn Nga và Trung Quốc trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh khi Moscow đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa siêu thanh thứ tư, còn Bắc Kinh đã có tên lửa siêu thanh của riêng họ để sẵn sàng triển khai. 

Các quan chức quân sự Mỹ cũng từng nhiều lần thừa nhận rằng chính quyền Washington đang đi sau nhiều năm so với các đối thủ chiến lược trong cuộc đua sản xuất tên lửa siêu thanh.

Tên lửa siêu thanh có tốc độ nhanh và khả năng cơ động giúp chúng trở nên nguy hiểm hơn và hầu như bất khả xâm phạm đối với hầu hết các hệ thống phòng không. 

Ngoài ra, thời gian đốt cháy động cơ tên lửa được rút ngắn khiến việc phát hiện chúng bằng hệ thống cảnh báo sớm trên quỹ đạo trở thành một nhiệm vụ khó khăn, theo Sputnik.