Loa thùng, nhạc 'khủng' bủa vây công viên Sài Gòn

Khảo sát ở công viên Gia Định (Q.Gò Vấp) vào buổi chiều, có 5-6 câu lạc bộ (CLB) mở nhạc inh ỏi để tập luyện. Khoảng 17h30 ngày 12/7, gần 100 người của một CLB thể dục nhịp điệu tụ tập quanh căn chòi giữa công viên Gia Định nhảy theo tiếng nhạc xập xình.

Loa “đấu” loa

Loa thùng, nhạc 'khủng' bủa vây công viên Sài Gòn ảnh 1

Một câu lạc bộ khiêu vũ dùng dàn loa công suất lớn để mở nhạc tập luyện trong công viên Gia Định, Q.Gò Vấp.

CLB trên sử dụng một cặp loa thùng cỡ lớn để mở những bản nhạc sôi động, có tiết tấu nhanh. Để không bị ảnh hưởng, một CLB gồm những người lớn tuổi tập dưỡng sinh phải dời ra sát mặt đường Hoàng Minh Giám tập luyện. “Khắp công viên này đều có các CLB tập thể dục theo nhạc. Chúng tôi tập dưỡng sinh cần sự yên tĩnh nên phải tránh xa. Nhưng ra sát đường thì tiếng xe cộ cũng ồn không kém”, ông Minh, 62 tuổi, một người tập dưỡng sinh, phàn nàn.

Bà Oanh, chủ nhiệm CLB thể dục nhịp điệu trên, cho biết: “CLB sinh hoạt gần 10 năm nay. Công viên là nơi sinh hoạt công cộng nên việc chúng tôi tập thể dục theo nhạc không có gì sai. Bộ môn này không có nhạc sao tập được”. Tuy nhiên, bà Oanh cũng thừa nhận đã nhận được nhiều phản ảnh của những hộ dân sống xung quanh công viên rằng tiếng nhạc quá lớn nên CLB đã nghỉ tập ngày chủ nhật.

Cách địa điểm của CLB này khoảng 30m là hai CLB khiêu vũ hiện đại và thể dục nhịp điệu quy tụ hàng trăm người. Bốn cặp loa công suất lớn đập xập xình xoay vào hai dãy chung cư sát công viên khiến hầu hết nhà dân ở đây phải đóng cửa.

Cùng một thời điểm, ba CLB đều mở nhạc biến một phần công viên này thành “sân khấu ca nhạc” náo loạn với những bản nhạc không cùng tiết tấu. Một người dân thường đi bộ ở công viên này góp ý: “Tập thể dục nhịp điệu, khiêu vũ là một nét sinh hoạt văn minh ở thành phố. Nhưng nếu lạm dụng tiếng nhạc quá lớn, gây ảnh hưởng đến nhu cầu nghỉ ngơi, học tập của người khác thì không nên”.

Còn chị Ngân, một người có căn hộ chung cư sát công viên, cho biết: “Sáng 5h đã bị giật mình bởi tiếng nhạc ở công viên. Chiều về còn kinh khủng hơn khi cả chục cái loa cùng hoạt động. Tôi có qua phản ảnh với chủ nhiệm CLB thì họ nói công viên không phải của riêng ai nên họ muốn làm gì thì làm”.

Kêu cứu nhưng không thấy phản hồi

Người dân sống cạnh công viên văn hóa Lê Thị Riêng (Q.10) cũng phản ảnh một số CLB tập thể dục mở nhạc rất ồn vào sáng sớm. Anh Tài, nhà đối diện công viên này, than phiền ngày nào anh cũng bị tiếng nhạc giật ù tai. Khoảng 5h30 ngày 14/7, tại công viên này, chúng tôi nghe tiếng nhạc bưng bưng phát ra từ một dàn nhạc để ngoài trời. Đến gần 7h tiếng nhạc mới dịu lại...

Ghi nhận tại công viên Văn Lang (Q.5) lúc 5h ngày 14/7, tiếng nhạc tập thể dục của một CLB bắt đầu vang lên từ một dàn nhạc di động. Khoảng 20 phút sau, khi các thành viên CLB này đến đông hơn thì nhạc cũng được mở to lên. Chịu không nổi, nhiều cụ già tập dưỡng sinh phải chuyển ra phía cuối công viên tìm nơi yên tĩnh. Ông D., một người dân ở khu vực này, cho biết: “Mấy ngày thi đại học vừa rồi, con cháu tôi dậy sớm học bài nhưng không thể tập trung được vì tiếng nhạc xập xình từ công viên phát ra”.

Người dân sống cạnh công viên Lê Văn Tám (Q.1) cũng bức xúc khi tiếng nhạc tập thể dục nhịp điệu tại đây quá lớn, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân từ nhiều năm nay nhưng không thấy đơn vị nào giải quyết. Ông Hòa, một người tập thể dục ở công viên này, than: “Buổi chiều, hai CLB tập thể dục mở nhạc gần nhau, không ai nhường ai nên mở nhạc to hết cỡ. Muốn đọc báo cũng không được vì tiếng nhạc ầm ĩ nghe điếc tai, nhức óc”.

Ông Lâm Văn Phát, Giám đốc công viên Lê Thị Riêng, cho biết, ban quản lý công viên đã nhiều lần đề nghị các CLB tập thể dục trong công viên mở nhạc vừa phải nhưng mọi việc vẫn đâu vào đó. Còn ông Nguyễn Việt Long, Phó chủ tịch UBND P.15, Q.10, nói: “Nhận được phản ảnh của người dân, chúng tôi đã phối hợp với ban quản lý công viên Lê Thị Riêng nhắc nhở các nhóm sinh hoạt ở công viên mở nhạc vừa phải. Thời gian tới, nếu họ không điều chỉnh, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý”.

Ông Võ Thành Tới, Phó chủ tịch hội Liên hiệp thanh niên Q.5 (đơn vị quản lý công viên Văn Lang), hứa: “Từ thông tin của báo, chúng tôi sẽ nhắc nhở các nhóm tập thể dục mở nhạc nhỏ lại, chứ không để có chuyện người nhảy, người bịt lỗ tai”.

Sẽ đo tiếng ồn để xử lý

Ông Lê Công Phương, Phó giám đốc công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM, xác nhận đã nhận được nhiều phản ảnh của người dân về việc các CLB mở nhạc tập thể dục quá lớn ở một số công viên. Nhưng công ty chịu trách nhiệm chính về việc chăm sóc cây cối, bảo dưỡng một số hạng mục ở công viên, còn việc quản lý các hoạt động sinh hoạt, ca nhạc... thuộc các khu quản lý giao thông đô thị (trực thuộc Sở Giao thông vận tải TP).

Đại diện Khu quản lý giao thông đô thị số 3 cho biết từ khi tiếp nhận quản lý công viên Gia Định (tháng 5/2011), khu chưa nhận được phản ảnh nào của người dân về việc các CLB tập thể dục, khiêu vũ mở nhạc quá mức. Thời gian tới, khu sẽ cử người thường xuyên đến các công viên do khu quản lý để kiểm tra, đo tiếng ồn. Nếu CLB nào mở loa với âm lượng vượt mức cho phép theo quy định, khu sẽ yêu cầu ban quản lý công viên ngưng hoạt động của CLB. 

Theo Tuổi Trẻ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

(PL)- Với người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Đỗ Mười là một người rất giản dị và thân tình.
4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

(PL)- Ngoài việc chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần sớm thì địa hình trũng, tốc độ sóng thần khủng khiếp và lở đất ngầm đã góp phần làm tăng thảm họa Indonesia.
Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

(PL)- Ở những nơi đã đi qua, Khải Đơn đều cố gắng tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá đời sống được ẩn giấu bên ngoài vẻ hào nhoáng của nó, những lát cắt ngang dọc thân phận con người.