Lý do Thanh tra Chính phủ chuyển công an điều tra các sai phạm của Vinasport

(PLO)- Là doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, Vinasport nắm trong tay nhiều lô đất vàng ở Hà Nội, song việc quản lý, khai thác liên tục sai phạm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như PLO đã đưa tin, Thanh tra Chính phủ mới đây đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xác minh xử lý theo pháp luật nhiều sai phạm có dấu hiệu nghiêm trọng xảy ra tại Công ty CP Thể dục thể thao Việt Nam (Vinasport).

Theo kết luận thanh tra, hàng loạt hạn chế, yếu kém quản lý đất đai, tài sản ở doanh nghiệp này.

Một thời cổ phần hóa

Vinasport vốn là doanh nghiệp nhà nước thuộc Ủy ban Thể dục thể thao. Năm 2006, đơn vị này được cổ phần hóa, với điều lệ xác định chỉ 12,5 tỉ đồng, trong đó 51,32 % sở hữu nhà nước, do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ Công ty cổ phần thể dục thể thao Việt Nam có nhiều sai phạm.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ Công ty cổ phần thể dục thể thao Việt Nam có nhiều sai phạm.

Vinasport nắm giữ, sử dụng nhiều khu đất vàng có giá trị lớn ở Hà Nội. Một trong những tài sản ấy là cơ sở số 181 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, diện tích hơn 16.000m2.

Với lợi thế đất sạch, diện tích đủ lớn ở khu vực trung tâm Hà Nội, cơ sở nhà đất này "lọt'' vào mắt xanh của nhiều chủ đầu tư bất động sản.

Năm 2008, Công ty CP Megastar ký hợp đồng nguyên tắc với Vinasport, tinh thần là xây dựng và kinh doanh dự án trên đất 181 Nguyễn Huy Tưởng. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Thanh tra Bộ VH-TT&DL xác định hợp đồng này chưa đầy đủ cơ sở pháp lý, nên không triển khai được.

Khi hợp đồng với Megastar chưa thanh lý, Vinasport lại tìm đối tác mới và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Khu Đông. Vậy nên ngay sau đó xảy ra đơn thư khiếu kiện kéo dài, dự án bị ách tắc. Tiếp đó, vẫn cơ sở nhà đất này, Vinasport ký hợp đồng cho Công ty HBI thuê mặt bằng...

Về lô đất này, Thanh tra Chính phủ kết luận Vinasport khi ký hợp đồng với Megastar đã không tổ chức đàm phán. Nhiều nội dung trong hợp đồng không phù hợp với nội dung hồ sơ mời thầu. Cùng nhiều sai sót khác, dự án này đã không thực hiện theo cam kết nhưng cũng thiếu cơ sở để chấm dứt hợp đồng.

Đến khi ký hợp đồng với Công ty Khu Đông thì lại rơi vào tình huống sử dụng đất sai mục đích. Trong khi việc hợp tác đầu tư không triển khai được thì năm 2015, một số tài sản trên khu đất bị phá dỡ, gây thiệt hại 7,4 tỉ đồng theo nguyên giá vốn của doanh nghiệp. Số tài sản này phải thanh lý nhưng Vinasport lại không thực hiện ghi giảm tài sản cố định hữu hình theo quy định.

Đến việc cho Công ty HBI thuê mặt bằng, Thanh tra Chính phủ kết luận hợp đồng này tiếp tục lặp lại sai phạm sử dụng đất sai mục đích. Giá cho thuê thì thấp hơn giá phải nộp cho cơ quan thuế, dẫn tới thất thoát tạm tính trên 2,7 tỉ đồng.

Bản thân hợp đồng cho thuê mặt bằng thiếu chặt chẽ. Khi kết thúc việc cho thuê thì không thực hiện việc giao, nhận lại mặt bằng; chưa thanh lý hợp đồng và vẫn còn tồn đọng công nợ đôi bên.

Sai phạm chồng sai phạm

Một tài sản lớn khác của Vinasport là khu đất 4.500m2 tại Cầu Diễn. Khu đất này được Vinasport lập dự án đầu tư khu văn phòng, nhà ở kết hợp dịch vụ công cộng và ký hợp đồng hợp tác với Công ty Intracom năm 2009.

Theo Thanh tra Chính phủ, khi chuyển giao đất, Vinasport đã không báo cáo về tổng mức đầu tư, vốn góp, năng lực triển khai dự án, nhưng vì lý do nào đó Ủy ban Thể dục thể thao Việt Nam (nay là Tổng cục Thể thao thuộc Bộ VH-TT&DL) vẫn chấp thuận. Với các nội dung có báo cáo thì một số có dấu hiệu cố ý báo cáo sai, ký không đúng thẩm quyền, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của quá trình hợp tác đầu tư.

Đến thời điểm thanh tra, tháng 11-2021, Vinasport chưa ký biên bản thanh lý hợp đồng chuyển giao với Intracom.

Ngoài ra, Vinasport còn một số cơ sở nhà đất tại phố Hàng Cháo (quận Đống Đa), được Nhà nước giao khi cổ phần hóa. Trong đó một phần nhà đất đang chưa rõ về hồ sơ pháp lý, một số thì đang được cho thuê, chưa thể thu hồi để quản lý, sử dụng.

Một khu nhà đất khác tại phố Lý Văn Phức (Đống Đa), Vinasport thuộc đối tượng thuê đất nhưng trong suốt quá trình được giao quản lý, sử dụng, đơn vị này không nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế. Thanh tra Chính phủ nhận định đây là hành vi trốn thuế.

Thanh tra Chính phủ kết luận Vinasport chưa có giải pháp, quy định cụ thể để khai thác các cơ sở nhà, đất nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng; chưa lập báo cáo kê khai và lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quy định; cũng chưa đăng ký quyền sử dụng đất, kê khai đăng ký đất đai theo Luật Đất đai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm