Mưa dữ dội ở miền Trung, sẵn sàng ứng phó tình hình xấu nhất

Theo đó, dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm 9-12, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa 50-100 mm.

Mưa dữ dội ở miền Trung, sẵn sàng ứng phó tình hình xấu nhất ảnh 1
Xe chìm nghỉm trong tầng hầm chung cư Quang Nguyễn (TP Đà Nẵng) sáng nay. Ảnh: HOÀI AN

Trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên từ 3-5 m. Đỉnh lũ trên sông Kiến Giang (Quảng Bình), sông Vệ (Quảng Ngãi), sông Lại Giang (Bình Định), sông Kỳ Lộ (Phú Yên) có khả năng lên báo động (BĐ) 2 - BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng cục bộ vùng trũng thấp và đô thị các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Để chủ động phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do mưa, lũ, sạt lở đất gây ra, văn phòng yêu cầu các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân nhất là vùng ven sông, suối, vùng trũng thấp để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Bên cạnh đó, triển khai phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng chống thiên tai, công trình đê điều, hồ đập; kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du. Sẵn sàng vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra, đề phòng ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn.

Tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao bị ngập sâu, chia cắt, lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng phương án sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn.

Phân công cụ thể, bố trí lực lượng canh gác tại những vị trí ngầm, tràn giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết…

Rà soát việc chuẩn bị theo “phương châm 4 tại chỗ”, chú trọng việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm, để sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Đồng thời duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu…