Mừng hụt với giãn thuế

Giải pháp đầu tiên là gia hạn sáu tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) của tháng 4, 5, 6 năm 2012. Các doanh nghiệp (DN) được hưởng là DN nhỏ và vừa, DN sử dụng nhiều lao động.

Thế nhưng đến ngày 23-5, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 83 hướng dẫn Nghị quyết 13, trong đó hướng dẫn "gia hạn sáu tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) của tháng 4, 5, 6 năm 2012 (không bao gồm VAT ở khâu nhập khẩu)".

Mấy chữ nằm trong dấu đóng và mở ngoặc đơn này đã gây bất ngờ cho không ít DN. Rõ ràng Nghị quyết 13 không hề có điều gì nhắc đến việc “phân biệt đối xử” giữa hàng sản xuất nội địa và hàng nhập khẩu, nghĩa là VAT ở khâu nhập khẩu cũng đã được bao gồm trong chính sách giãn thuế của Chính phủ đấy chứ!

Chính phủ đã cho giãn chung. Nghị quyết không yêu cầu Bộ xác định lại khoản VAT nào được giãn, khoản nào không. Chính phủ giao cho Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện. Bộ chỉ được hướng dẫn cách xác định DN nào được giãn thuế hay không, thủ tục xin giãn như thế nào, ngày được giãn…

Về nguyên tắc, Bộ không được quyền đặt thêm điều kiện, đặt ra khống chế, giới hạn quyền lợi của DN.

Vì sao Bộ Tài chính lại có quyền “cắt” đi quyền lợi được giãn thuế của hàng nhập khẩu?

Nếu Chính phủ không muốn giãn VAT cho khâu nhập khẩu thì nên nói rõ ngay từ đầu trong nghị quyết luôn, để DN khỏi phải mừng rồi hụt!

Cách hướng dẫn nghị quyết như trên có thể gây ra tiền lệ xấu cho tinh thần của DN sau này, cứ mỗi khi Chính phủ đưa ra các quyết sách hỗ trợ cho DN thì DN không dám vui mừng vội mà sẽ phải chờ Bộ Tài chính chính thức ra văn bản mới có thể yên tâm.

QUỲNH NHƯ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Giá xăng nhập giảm nhẹ

Giá xăng nhập giảm nhẹ

(PLO)- Rất khó để giá xăng trong nước giảm giá mạnh trong kỳ điều chỉnh ngày 11-2 tới đây.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.