Mỹ đang lên kế hoạch tấn công Triều Tiên bằng Tomahawk?

Báo Telegraph của Anh hôm qua dẫn các nguồn thạo tin cho hay quân đội Mỹ đang ráo riết chuẩn bị kế hoạch tấn công nhằm vào Triều Tiên để đáp trả các động thái khiêu khích hạt nhân và tên lửa của nước này.

Ba nguồn tin, trong đó có hai cựu quan chức Mỹ và một nhân vật thứ ba làm việc trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã xác nhận rằng kế hoạch trên đang được vạch ra.

Mỹ đang lên kế hoạch tấn công Triều Tiên bằng Tomahawk? ảnh 1

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Porter của Hải quân Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ Shayrat của Syria ngày 7-4. Ảnh: AP

Telegraph cho biết trong kế hoạch trên, lựa chọn thứ nhất là Mỹ sẽ phá hủy các địa điểm phóng tên lửa của Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng dùng chúng để phóng tên lửa mới. Lựa chọn thứ hai là tấn công vào các kho chứa vũ khí và đạn dược của Triều Tiên.

“Lầu Năm Góc đang nỗ lực chuẩn bị các lựa chọn cho phép đấm thẳng vào mũi người Triều Tiên để chứng minh cho họ thấy rằng chúng tôi nghiêm túc” - một trong hai cựu quan chức Mỹ trên tiết lộ.

Kế hoạch tấn công trên có thể tương tự với vụ tấn công căn cứ không quân Shayrat của Syria từng được Mỹ tiến hành, theo cựu quan chức Mỹ. Trong vụ tấn công vào ngày 7-4 vừa qua, các chiến hạm của Hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải đã bắn tổng cộng 59 tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk vào căn cứ trên của Syria.

Mỹ đang lên kế hoạch tấn công Triều Tiên bằng Tomahawk? ảnh 2

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 được Triều Tiên phóng rạng sáng 29-11. Ảnh: RODONG SINMUN

Thông tin này cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện sẵn sàng sử dụng phương án quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên hơn trước đây.

Tuần trước, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cho biết ông tin rằng hiện có 30% khả năng chính quyền ông Trump sẽ sử dụng biện pháp quân sự để đối phó Triều Tiên. Tuy nhiên, nếu Bình Nhưỡng ngoan cố thử thêm một vụ hạt nhân khác (tức vụ thử hạt nhân thứ 7), khả năng này sẽ lên tới 70%.

Trong khi đó, ông Evan Medeiros, cố vấn về châu Á-Thái Bình Dương của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, đánh giá: “Chúng ta cần chú ý rằng có nhiều phương án quân sự đang được đưa ra. Hiện chúng đang được tranh cãi và thảo luận nghiêm túc bên trong chính quyền ông Trump”.

Mỹ và các đồng minh hiện không chỉ tăng cường triển khai các biện pháp phòng thủ tên lửa trong khu vực mà còn điều động các khí tài tấn công như chiến đấu cơ tàng hình F-35 có khả năng bắn hạ các tên lửa Triều Tiên.

Các tàu ngầm như USS Michigan cũng thường xuyên tới Hàn Quốc trong những tháng gần đây. Và chúng hoàn toàn có thể bắn các tên lửa hành trình vào bất kỳ địa điểm quân sự nào của Triều Tiên nếu muốn. Tuy nhiên, phương án quân sự trên phải được cân nhắc cẩn thận vì các hậu quả theo sau.

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ ngày 21-12 đã đệ trình bản dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên. Việc bỏ phiếu đối với dự thảo các lệnh trừng phạt mới theo tiết lộ sẽ được các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tiến hành trong ngày 22-12.

Dự thảo này kêu gọi cắt tới 90% nguồn cung xăng dầu cho Bình Nhưỡng và yêu cầu cho hồi hương tất cả công dân Triều Tiên làm việc ở nước ngoài trong vòng 12 tháng tới.