Mỹ-Trung tạm đình chiến thương mại: Tỉ phú Việt kiếm 100 tỉ

Phiên giao dịch hôm nay 3-12, thị trường chứng khoán tăng trưởng đồng bộ cùng thị trường thế giới, sau khi có thông tin Mỹ-Trung tạm thời đình chiến thương mại.

Khác với các phiên trước đầy sự dè dặt, phiên giao dịch hôm nay các nhà đầu tư ào ạt xuống tiền, cả thị trường nhuộm xanh, lực mua mạnh khiến chỉ số VN-Index bứt phá mạnh.

Theo đó, đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 25,05 điểm (2,7%) lên 951,59 điểm. Khối ngoại cũng có phiên giao dịch khá tích cực khi tiến hành mua ròng 146 tỉ đồng và đây cũng là phiên mua ròng thứ bảy liên tiếp. 

Và không có gì khó hiểu khi cổ phiếu của các đại gia trên sàn chứng khoán cũng tăng tốc. Chỉ tăng nhẹ 200 đồng trong phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đã giúp tỉ phú Phạm Nhật Vượng có ngay 300 tỉ đồng.

Một cách tương tự, một tỉ phú USD khác là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc VietJet, đã tăng giá trị tài sản lên mức 139 tỉ đồng khi cổ phiếu VietJet tăng 1.000 đồng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-12 tuyên bố thỏa thuận "ngừng bắn" chiến tranh thương mại mà ông đạt được với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đó một ngày là một trong những thỏa thuận lớn nhất từng có.

Một tuyên bố của Nhà Trắng đưa ra sau cuộc gặp trên nói rằng Trung Quốc đã cam kết mua một khối lượng lớn nhưng chưa thống nhất cụ thể nông sản và các sản phẩm khác của Mỹ.

Đổi lại, Tổng thống Trump đã nhất trí rằng vào ngày 1-1-2019, ông sẽ giữ nguyên thuế quan bổ sung đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc ở mức 10% hiện nay, không tăng lên 25% như kế hoạch ban đầu.

Tuyên bố cũng nói trong vòng 90 ngày tới, các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ đàm phán về những bất đồng giữa hai bên.

Giá vàng trong nước quay đầu tăng mạnh

Giá vàng trong nước quay đầu tăng mạnh

(PLO)-  Giá vàng trong nước sáng 5-8 quay đầu tăng mạnh với mức từ 400.000 đồng đến 850.000 đồng/lượng ở chiều bán. Ở mức điều chỉnh này, giá vàng trong nước vượt ngưỡng 67 triệu đồng/lượng bán ra.