Nền tảng xuyên biên giới chỉ được chào đón nếu đúng luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một khi các giải pháp thực hiện đồng bộ và quyết liệt thì các nền tảng xuyên biên giới sẽ tuân thủ nghiêm túc pháp luật Việt Nam và các thông tin xấu, độc trên các nền tảng này khó có “đất sống”.

Tại hội thảo về quảng cáo trên mạng diễn ra chiều 30-11, vấn đề được nhiều người quan tâm đó là câu chuyện các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới tuân thủ quy định pháp luật của nước sở tại ra sao.

Các ý kiến đều có chung một nhận định không thể dễ dãi để rồi đánh đổi lấy những video xấu, độc trên các nền tảng này.

Còn nhớ tại buổi làm việc nhằm chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới diễn ra năm 2019, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng từng nói: “Các doanh nghiệp (DN) phải thấy có tội khi trả tiền cho một video xấu, độc, gây hại cho người Việt Nam (VN), cho con cháu người VN. Phải ngăn chặn dòng tiền mà Google trả cho các video xấu, độc... VN không chào đón các DN xuyên biên giới vào làm ăn tại nước sở tại mà không tuân thủ pháp luật VN”.

Tuy nhiên, để các DN xuyên biên giới tuân thủ pháp luật VN vẫn là một vấn đề phức tạp. Phải đến sau khi Nghị định 70/2021 về quản lý quảng cáo xuyên biên giới được ban hành, Bộ TT&TT mới triển khai nhiều giải pháp nhằm xử lý cơ bản vi phạm trong quảng cáo xuyên biên giới như tổ chức tập huấn, phổ biến hướng dẫn nghị định; thanh tra, kiểm tra nhiều DN cung cấp dịch vụ.

Dẫu vậy, theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, quảng cáo trên mạng hiện vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế.

Một trong những nguyên nhân được ông Do đưa ra đó là người kinh doanh dịch vụ quảng cáo nước ngoài còn chưa nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật VN. Chẳng hạn, không thông báo thông tin liên hệ hoặc thông báo chưa đầy đủ cho cơ quan quản lý. YouTube, Facebook cho người sử dụng mạng xã hội đăng tải tràn lan nội dung vi phạm pháp luật và bật tính năng kiếm tiền cho phép cài đặt quảng cáo trên các kênh, trang, tài khoản đó.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thu Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo VN, nêu thực tế có những đối tượng sử dụng ít chi phí để đưa ra các quảng cáo bẩn, ảnh hưởng đến quảng cáo trên mạng xã hội. Từ đó, bà bày tỏ mong muốn Bộ TT&TT có biện pháp quyết liệt về vấn đề này.

Trao đổi với các đại biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết thời điểm hiện tại, cơ sở pháp lý, ý chí của cơ quan quản lý đã hội tụ đầy đủ để VN “mạnh tay” với sai phạm của các nền tảng xuyên biên giới. Bộ TT&TT cũng cho biết sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động quảng cáo trên mạng.

Hy vọng với những giải pháp đồng bộ và quyết liệt, trong thời gian tới, các nền tảng xuyên biên giới chỉ được chào đón ở VN khi tuân thủ nghiêm túc pháp luật VN. Các video xấu, độc trên các nền tảng này khó có “đất sống”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Có một nguồn lực khổng lồ hơn cả kiều hối

Có một nguồn lực khổng lồ hơn cả kiều hối

(PLO)- Nguồn lực to lớn không chỉ là kiều hối mà còn là nguồn lực chất xám cực kỳ to lớn, mạng lưới các mối quan hệ khổng lồ, có thể làm “nguồn dẫn” tri thức, nhân lực chất lượng cao, công nghệ... của bà con kiều bào.
Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

(PLO)- Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, biết bao phụ huynh, sinh viên (SV) bày tỏ vui mừng vì những tâm tư đã được lắng nghe kịp thời giữa tâm bão thông tin về “tăng học phí”
Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.
Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

(PLO)- Khi trả lời cho sự xuống cấp của sân Mỹ Đình, đơn vị quản lý trả lời tỉnh bơ là do Hà Nội thiếu nắng trong khi cũng ở Hà Nội nhưng mặt cỏ sân Hàng Đẫy thì xanh mướt, tươi tốt...