Ngành giáo dục và… AIC

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Việc kiểm tra, thanh tra... sẽ chỉ rõ và quy trách nhiệm những sai phạm trong đấu thầu ở lĩnh vực giáo dục, góp phần quan trọng trong việc phát triển thế hệ tương lai của đất nước.

Sáng qua (1-12), Sở GD&ĐT TP.HCM triển khai quyết định kiểm tra các dự án, gói thầu mua sắm tài sản, trang thiết bị do Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) cùng các đơn vị thành viên thực hiện tại 91 đơn vị giáo dục thuộc sở. Điều này nhắc một loạt sự việc tương đồng và liên quan.

Những sai phạm trong hoạt động mua sắm tài sản, trang thiết bị giáo dục tại nhiều tỉnh, thành là nỗi nhức nhối trong toàn xã hội thời gian qua.

Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh có kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh cũng liên quan đến quản lý mua sắm thiết bị giáo dục.

Đáng chú ý có hợp đồng mua bán 1.702 máy chiếu và 3.404 phụ kiện kèm theo, 969 âm ly đa năng, 660 đài cassette có giá cao bất thường so với giá nhập khẩu. Chẳng hạn, giá nhập khẩu một máy chiếu đa năng 6,8-8 triệu đồng nhưng giá hợp đồng lại lên tới 30,4-34,89 triệu đồng/chiếc. Giá của một số thiết bị khác được nâng khống từ 8-9,2 triệu đồng lên 30,4-35 triệu đồng/chiếc.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố tám bị can liên quan đến vụ án thông đồng, chia nhỏ dự án, chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu, lập chứng từ mua bán hàng hóa lòng vòng để đẩy giá thiết bị giáo dục lên 2-3 lần, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Đây chỉ là một số ví dụ tiêu biểu về những sai phạm trong hoạt động mua sắm thiết bị trong lĩnh vực giáo dục ở nhiều địa phương.

Trở lại với việc mở rộng kiểm tra những dự án, gói thầu liên quan Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC). Theo kế hoạch vừa được phê duyệt, Thanh tra tỉnh Đồng Nai sẽ thanh tra các dự án, gói thầu trên địa bàn tỉnh đối với những chủ đầu tư, các sở, ngành địa phương - nơi có gói thầu do công ty này và các công ty thành viên trúng thầu. Thời kỳ thanh tra kéo dài tới 10 năm (từ 2011 đến 2021).

Với việc chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thông đồng với cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai bằng hình thức chung chi, biếu xén để trúng một loạt gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế tại dự án xây dựng BV đa khoa Đồng Nai, tổng giá trị 665 tỉ đồng, dư luận đang dành sự quan tâm đặc biệt về kết quả kiểm tra, thanh tra thời gian tới.

Thực tế đã chỉ ra để có thể chi phối hoạt động đấu thầu, giành được những hợp đồng béo bở, các doanh nghiệp sai phạm đã mua chuộc một số cán bộ có sức tác động và quyền quyết định.

Với quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực đang lan rộng trong toàn hệ thống chính trị; với việc xúc tiến thành lập các Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, dư luận đang kỳ vọng rồi đây nhiều sai phạm khác sẽ bị phanh phui, xử lý nghiêm minh.

Hy vọng quá trình kiểm tra, thanh tra và hoạt động điều tra, tố tụng sẽ chỉ rõ và quy trách nhiệm những sai phạm nhức nhối này. Đặc biệt, lĩnh vực giáo dục là lĩnh vực xây dựng nhân cách con người, góp phần quan trọng trong việc phát triển thế hệ tương lai của đất nước, vì vậy càng phải quyết liệt loại bỏ những hành vi tiêu cực, làm trong sạch bộ máy.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Có một nguồn lực khổng lồ hơn cả kiều hối

Có một nguồn lực khổng lồ hơn cả kiều hối

(PLO)- Nguồn lực to lớn không chỉ là kiều hối mà còn là nguồn lực chất xám cực kỳ to lớn, mạng lưới các mối quan hệ khổng lồ, có thể làm “nguồn dẫn” tri thức, nhân lực chất lượng cao, công nghệ... của bà con kiều bào.
Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

(PLO)- Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, biết bao phụ huynh, sinh viên (SV) bày tỏ vui mừng vì những tâm tư đã được lắng nghe kịp thời giữa tâm bão thông tin về “tăng học phí”
Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.
Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

(PLO)- Khi trả lời cho sự xuống cấp của sân Mỹ Đình, đơn vị quản lý trả lời tỉnh bơ là do Hà Nội thiếu nắng trong khi cũng ở Hà Nội nhưng mặt cỏ sân Hàng Đẫy thì xanh mướt, tươi tốt...