Ngư dân đề xuất dời 4 trụ điện gió Cà Mau, trả lại lòng lạch

Ngày 16-5, đoàn công tác của UBND tỉnh Cà Mau do ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, làm trưởng đoàn đã đến cửa biển Gành Hào, thuộc hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu để kiểm tra phản ảnh về các trụ điện gió có thể cản trở ngư dân

Những cây cừ vừa cắm xuống cửa biển Gành Hào bị ngư dân phản ảnh. Ảnh: CTV

Qua làm việc với đoàn, đại diện một số ngư dân cửa biển Gành Hào, ông Đặng Văn Hòa, 65 tuổi, ngụ ấp 1, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu kiến nghị di dời bốn trụ điện gió số 3, 4, 5 và 6 ra khỏi vị trí hiện tại.

Ông lập luận rằng bốn trụ này đặt gần, ảnh hưởng đến luồng tàu cá xưa nay của ngư dân khi ra vào cửa biển Gành Hào. Khi ngư dân ra vào cửa biển luôn trong điều kiện sóng gió khó khăn, gặp khi thời tiết xấu thì rất dễ va vào các trụ điện gió trên. Trong đó, một số trụ nằm trong lòng lạch chính. 

Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử ghi nhận tất cả ý kiến của ngư dân Gành Hào, chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiếp tục rà soát cẩn thận. Cùng với chính quyền phía tỉnh Bạc Liêu, hai tỉnh thống nhất giao các bộ phận chuyên môn xử lý số liệu và sẽ có kết luận vào ngày 20-5 tới. 

Tại công trường xây dựng điện gió Cà Mau thể hiện nhà đầu tư điện gió Cà Mau đã tổ chức thi công đóng cọc phần bệ đỡ tua bin gió ở khoảng sáu vị trí. Ngư dân cho rằng bốn trong sáu vị trí này là cản trở đường ra vào cửa biển của tàu cá. 

Tháng 12-2019, điện gió Tân Thuận, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau tổ chức khởi công. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư năng lượng tái tạo Cà Mau, Tổng thầu EPC là Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2. 

Công suất nhà máy điện gió này là 75MW, với 18 trụ tua bin gió, mỗi trụ có công suất 4,15MW, tổng vốn đầu tư hơn 2.950 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm