Ngừng lãng phí thức ăn và tiết kiệm nước sạch

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tình trạng lãng phí thức ăn và nước sạch đang là vấn nạn được thế giới quan tâm bởi lượng thức ăn lãng phí hằng năm đáng ra có thể giải quyết được nạn đói, hơn nữa lãng phí thực phẩm một trong những nguyên nhân gây phát thải khí nhà kính.

Theo đuổi những giá trị bền vững, trong đó có “Đảm bảo sản xuất và tiêu dùng bền vững”- một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của thế giới cho giai đoạn 2015 – 2030, SASCO đã khởi động chương trình Ngừng lãng phí thức ăn và tiết kiệm nước sạch để trái đất xanh hơn.Chương trình lan tỏa thông điệp sống xanh, kêu gọi cộng đồng thay đổi cách sống: cùng tiêu dùng và mua sắm xanh, bền vững để bảo vệ hành tinh cho thế hệ mai sau.

Ngừng lãng phí thức ăn và tiết kiệm nước sạch  ảnh 1

SASCO cho biết đang cụ thể hóa từng bước đi tiên phong, trách nhiệm trên hành trình phát triển bền vững, chung tay hành động vì một "Trái đất xanh hơn".

10% khí thải hiệu ứng nhà kính do thức ăn thừa

Một số thống kê cho thấy, chất thải thực phẩm toàn cầu chiếm 10% vào lượng khí thải nhà kính. Lượng khí thải cao từ thực phẩm phần lớn là do sử dụng nhiều đất trồng, nước và năng lượng để sản xuất thực phẩm.

Cụ thể, các nhà khoa học Học viện Bard ở New York đã chỉ ra, riêng ngành công nghiệp chăn nuôi gia súc gia cầm để cung cấp thực phẩm cho con người đã “đóng góp” tới 1/5 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, đồng thời làm ô nhiễm nước và gây ảnh hưởng hệ sinh thái. Bên cạnh đó, thực phẩm thừa thải ra trong các bãi chôn lấp sẽ giải phóng khí mê-tan nguyên nhân gây ra sự ấm lên toàn cầu.

Việt Nam hiện đứng thứ hai trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về nạn lãng phí thực phẩm, với hơn 8 triệu tấn thực phẩm bị thất thoát hay vứt bỏ mỗi năm, gây tổn hại khoảng 3,9 tỉ USD mỗi năm, gần 2% GDP hiện nay. Tỷ lệ lãng phí thực phẩm của Việt Nam hiện cao gấp hai lần các nền kinh tế tiên tiến và giàu có trên thế giới (theo khảo sát năm 2018 của CEL Consultin).

Ngừng lãng phí thức ăn và tiết kiệm nước sạch  ảnh 2

Mỗi người chỉ cần ngừng lãng phí thực phẩm, tiêu dùng có tránh nhiệm sẽ dẫn đến việc sử dụng ít tài nguyên thiên nhiên hơn để sản xuất thực phẩm. Điều này không chỉ tốt cho khí hậu mà còn tốt cho động vật hoang dã và đa dạng sinh học, vì sẽ giảm áp lực chuyển đổi và phá hoại rừng, đồng cỏ và đại dương, đồng thời có thể giải phóng một lượng lớn đất đai để trả lại tự nhiên.

Thế giới đang cạn kiệt nước sạch

Do biến đổi khí hậu và ô nhiễm, nguồn cung cấp nước sạch trên thế giới đang cạn kiệt. Hiện tại, việc thiếu nước sạch dẫn đến cái chết của 1,6 triệu trẻ em mỗi năm do mắc các bệnh vì ô nhiễm nguồn nước, theo UNICEF.

Việt Nam nằm trong top 15 quốc gia có trữ lượng nước tự nhiên nhiều nhất thế giới. Song theo thống kê của Hội Tài nguyên nước quốc tế, Việt Nam vẫn thuộc nhóm quốc gia thiếu nước sạch. Trong khi đó, tỷ lệ thất thoát nước sạch bình quân của Việt Nam ở mức 27%, cao hơn 4-5 lần so với các quốc gia như Đan Mạch (6%) hay Singapore (5%).

Để bảo vệ nguồn nước sạch cho thế hệ mai sau, mỗi người cần nhận thức và có hành động tiết kiệm nước, dù nhỏ nhưng sẽ góp phần rất lớn trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này, góp phần bảo vệ sự sống của con người và mọi sinh vật trên trái đất.

Thay đổi thói quen tiêu dùng xanh

Để giảm thiểu lãng phí thực phẩm, tiết kiệm nước sạch điều quan trọng nhất vẫn là thay đổi thói quen tiêu dùng của mỗi người.

Chương trình Ngừng lãng phí thức ăn và tiết kiệm nước sạch để trái đất xanh hơnđược khởi động từ tháng 12-2022 tại hệ thống phòng chờ thương gia của SASCO, bắt đầu từ việc kêu gọi nhân viên, đối tác, khách hàng cùng hành động từ việc đơn giản nhất: lấy vừa đủ lượng thức ăn/nước uống mỗi lần sử dụng; sử dụng mức nước phù hợp để tiết kiệm nước sạch trong nhà vệ sinh….

Đại diện SASCO hy vọng chương trình Ngừng lãng phí thức ăn và tiết kiệm nước sạch để trái đất xanh hơntạo nên sự lan tỏa hình ảnh tích cực của nhân viên, đối tác, khách hàng cùng chung tay hành động vì môi trường, góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính và sử dụng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả hơn.

Là doanh nghiệp tiên phong gắn kết mục tiêu phát triển bền vững với chiến lược phát triển doanh nghiệp, môt trong các mục tiêu bền vững mà SASCO tập trung là Bảo vệ môi trường, hành động chống biến đổi khí hậu.

SASCO lần thứ 7 được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam

Năm 2022 SASCO tiếp tục lần thứ 7 được vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2022, lĩnh vực thương mại dịch vụ, đồng thời được Chứng nhận Doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Đạt được kết quả trên, SASCO đã được Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) đánh giá và đạt kết quả cao trong việc đáp ứng Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững với 130 chỉ số về nhiều khía cạnh phát triển bền vững. Chương trình cũng là sự ghi nhận của Chính phủ, các bộ, ban ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, xã hội về các hoạt động của SASCO cũng như các doanh nghiệp có những đóng góp xuất sắc vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
BAEMIN Việt Nam tiếp tục tăng tốc để phát triển bền vững

BAEMIN Việt Nam tiếp tục tăng tốc để phát triển bền vững

(PLO)- Tại hội thảo “Thương mại điện tử - Xu thế phát triển bền vững” vừa tổ chức ở Bình Dương, ông Jinwoo Song - TGĐ của ứng dụng BAEMIN đã đưa ra đánh giá về thị trường giao đồ ăn trực tuyến và hướng phát triển của BAEMIN trong thời gian tới.
Gian nan con đường tìm bến đỗ cho những con tàu

Gian nan con đường tìm bến đỗ cho những con tàu

(PLO)- Can qua nhiều mô hình công ty, ông Phạm Văn Bàng, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP đóng tàu thủy Hoàng Phong (Công ty Hoàng Phong) đã chọn gắn bó với công việc đóng tàu,tạo công ăn việc làm cho hơn 500 người lao động, đóng thuế có năm lên đến gần 20 tỉ đồng.