Người dân Đà Nẵng được cấp và sử dụng mã QR Code để tham gia các hoạt động

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 27-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng thông tin về việc chuẩn bị các điều kiện để thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn trong thời gian tới.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch sẽ hướng dẫn áp dụng các biện pháp thích ứng với từng cấp độ nguy cơ dịch và thống nhất thực hiện trên cả nước.

Tùy từng cấp độ dịch, người dân sẽ được đi lại và tham gia các hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà; học tập; đến trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn; tham gia các hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục, thể thao, tham quan du lịch, các sự kiện văn hóa nghệ thuật, mít tinh, phát động; tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; đến các cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao… với các mức độ, biện pháp khác nhau.

Người dân Đà Nẵng được cấp và sử dụng mã QR Code để tham gia các hoạt động  ảnh 1

Đà Nẵng kiểm soát người dân ra đường thông qua giấy đi đường có mã QR Code. Ảnh: T.AN

Để tham gia các hoạt động nêu trên, TP Đà Nẵng yêu cầu mỗi cá nhân thực hiện nghiêm quy định 5K, tích cực tiêm vaccine phòng COVID-19 để bảo đảm an toàn khi tham gia các hoạt động.

Mỗi cá nhân phải có một mã QR Code theo hướng dẫn và thường xuyên sử dụng khi đến nơi đông người, đến nơi làm việc, học tập, tham gia các hoạt động và trở thành thói quen trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp khi mở ra hoạt động phải có phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch đã ban hành. Hàng ngày bắt buộc phải kiểm soát QR Code của những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ, thương mại. Nơi nào chưa có phương án và chưa có thiết bị kiểm soát QR Code thì chưa được mở cửa hoạt động.

Người dân được di chuyển ra, vào TP. Khi vào, người dân phải khai báo từ trước trên ứng dụng phần mềm theo hướng dẫn của Sở TT&TT và được hệ thống tự động cấp mã QR Code (nếu đủ điều kiện), quét mã này ở các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào TP.

Trường hợp người dân vào TP mà không khai báo hoặc khai báo không trung thực để có mã QR Code và/hoặc không được kiểm tra mã QR Code tại các chốt sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Việc khai báo chính xác, đầy đủ cũng là cơ sở để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công dân sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn TP.