Người về Hà Nội sau dịp nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế

Trưa ngày 2-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có công điện về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Công điện nêu rõ: Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong những ngày vừa qua, từ ca bệnh dương tính SASR-CoV-2 sau khi kết thúc cách ly tập trung đã lây lan ra nhiều tỉnh, thành, trong đó có Hà Nội. Đến nay, Hà Nội đã ghi nhận ba trường hợp dương tính SASR-CoV-2 từ ổ dịch này. 

Dự kiến trong thời gian tới sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ, sẽ có lượng lớn người từ các địa phương về Hà Nội và người Hà Nội đi nghỉ lễ trở lại TP,  tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch.

Người về Hà Nội sau dịp nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có công điện về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5

Đặc biệt là Hà Nội sẽ tăng cường quản lý người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ . Trong đó, yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại TP sau kỳ nghỉ Lễ bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc Trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời. 

Công điện yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, cơ quan trên địa bàn TP chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học viên, sinh viên và người lao động khác… trực thuộc; Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của người dân trên địa bàn. 

Công điện giao Công an TP chỉ đạo công an cơ sở chủ trì, phối hợp tổ phòng chống COVID cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lập danh sách người dân quay trở lại TP sau kỳ nghỉ Lễ. Từ đó, thực hiện giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Video: Toàn cảnh bão Noru tính đến trưa ngày 28-9

Video: Toàn cảnh bão Noru tính đến trưa ngày 28-9

(PLO)-  Sáng nay (28-9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia vẫn cảnh báo khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Kon Tum có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.