Nguy cơ đóng hầm Hải Vân vì nợ 2,6 tỉ đồng tiền điện

Ngày 29-10, tin từ Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho hay vừa có công văn gửi bộ trưởng Bộ GTVT về việc thanh toán tiền điện của HAMADECO.

Công văn 4023/DNPC-KD do Giám đốc PC Đà Nẵng Ngô Tấn Cư ký, cho hay trong suốt thời gian qua PC Đà Nẵng đã cung cấp điện đảm bảo an toàn, liên tục cho hoạt động vận hành của hầm Hải Vân.

Nguy cơ đóng hầm Hải Vân vì nợ 2,6 tỉ đồng tiền điện ảnh 1
Đơn vị quản lý hầm Hải Vân đang nợ PC Đà Nẵng hơn 2,6 tỉ đồng tiền điện. Ảnh: TẤN VIỆT

Tuy nhiên, hiện tại HAMADECO chưa thanh toán tiền điện cho Điện lực Liên Chiểu (trực thuộc PC Đà Nẵng) - đơn vị trực tiếp ký kết hợp đồng mua bán điện với HAMADECO.

Theo ông Cư, PC Đà Nẵng đã gửi liên tiếp hai văn bản cho HAMADECO vào các ngày 26-9 và 16-10, yêu cầu HAMADECO thanh toán tiền điện tháng 9 và tháng 10-2018.

Ngày 6-10, PC Đà Nẵng cũng có văn bản gửi Cục Quản lý đường bộ III (Tổng cục Đường bộ) về việc hỗ trợ thanh toán tiền điện hầm Hải Vân.

“Việc HAMADECO chậm thanh toán tiền điện không những vi phạm Luật Điện lực (khoản 6 Điều 23) và điểm b khoản 4 điều 1 của hợp đồng hai bên đã ký kết mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của PC Đà Nẵng và thu nhập của người lao động tại PC Đà Nẵng” - công văn nêu.

Dù vậy, theo ông Cư, đây là phụ tải đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến huyết mạch giao thông của cả nước nên PC Đà Nẵng không thể thực hiện ngừng cung cấp điện đúng theo quy định của Luật Điện lực.

Ông Cư cũng cho hay: Theo thông tin PC Đà Nẵng nắm được, HAMADECO chưa được Bộ GTVT cấp kinh phí để thanh toán tiền điện. “Vì vậy, PC Đà Nẵng kính đề nghị Bộ GTVT quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết thanh toán tiền điện của HAMADECO đang nợ PC Đà Nẵng và dự phòng nguồn kinh phí thanh toán tiền điện phát sinh từ nay đến hết năm 2018” - ông Cư cho hay.

Theo nội dung công văn, tiền điện mà HAMADECO đang nợ là hơn 2,6 tỉ đồng. Tiền điện dự kiến phát sinh từ nay đến 25-12 là gần 4 tỉ đồng.

Nguy cơ đóng hầm Hải Vân vì nợ 2,6 tỉ đồng tiền điện ảnh 2
Hệ thống điện chiếu sáng trong hầm Hải Vân. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo tìm hiểu của PV, sở dĩ HAMADECO nợ tiền của PC Đà Nẵng là vì Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả (Công ty Đèo Cả) chậm thanh toán chi phí quản lý, vận hành hầm Hải Vân. Phía HAMADECO cũng đã nhiều lần có văn bản “đòi nợ” Công ty Đèo Cả.

Cụ thể, tại công văn gửi Công ty Đèo Cả ngày 30-8, ông Nguyễn Xuân Hưởng, (Tổng Giám đốc HAMADECO) cho hay từ năm 2016, HAMADECO đã thực hiện công tác quản lý vận hành và bảo dưỡng thường xuyên hầm Hải Vân theo hợp đồng đã ký với Công ty Đèo Cả.

Đến nay, Công ty Đèo Cả mới thanh toán cho HAMADECO chi phí quản lý vận hành hầm đến quý I-2018.

Để đảm bảo việc quản lý, vận hành hầm Hải Vân 1 thông suốt và an toàn, HAMADECO đã và đang ứng trước để chi trả các chi phí thường xuyên lớn như: điện vận hành, tiền lương cán bộ công nhân viên, chi phí bảo dưỡng thiết bị và rất nhiều chi phí liên quan khác.

“Việc Công ty Đèo Cả chưa thanh toán chi phí quản lý vận hành hầm Hải Vân như nêu trên đang gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động của HAMADECO. Đồng thời, do không có nguồn để thanh toán cho điện lực nên công ty điện lực đã có nhiều văn bản đòi nợ HAMADECO và xem xét việc cắt điện” - công văn do ông Hưởng ký nêu rõ.

Do đó, HAMADECO đề nghị Công ty Đèo Cả thanh toán chi phí vận hành hầm còn lại quý II và hai tháng của quý III-2018 cho HAMADECO. Đồng thời, đảm bảo kinh phí tạm ứng theo hợp đồng đã ký trước ngày 1-10.

“Quá thời gian trên, do không có kinh phí dẫn đến không thanh toán được tiền điện, tiền lương công nhân…, làm gián đoạn công tác quản lý, vận hành hầm Hải Vân, HAMADECO không chịu trách nhiệm” - ông Hưởng cho hay. 

Hào hứng Ngày hội ‘Thanh thiếu nhi Bình Chánh vì môi trường xanh’ tại Đa Phước

Hào hứng Ngày hội ‘Thanh thiếu nhi Bình Chánh vì môi trường xanh’ tại Đa Phước

(PLO)-Tham quan quy trình xử lý nước thải rác, trồng cây, thi vẽ tranh về môi trường và thi thiết kế thời trang tái chế... là những hoạt động vui nhộn của gần 100 em học sinh huyện Bình Chánh tại Ngày hội “Thanh Thiếu nhi Bình Chánh với môi trường xanh” vừa diễn ra tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước vào ngày 5-8-2022.
Dự án cầu Rạch Miễu 2: Dân có được xây nhà trên đất nông nghiệp còn lại sau khi bị thu hồi đất ?

Dự án cầu Rạch Miễu 2: Dân có được xây nhà trên đất nông nghiệp còn lại sau khi bị thu hồi đất ?

(PLO)- Nhiều hộ dân ở huyện Châu Thành (Bến Tre) bị ảnh hưởng bởi công trình cầu Rạch Miễu 2 mong muốn được được xây nhà ở trên phần đất nông nghiệp còn lại sau khi bị thu hồi đất. Tuy nhiên vấn đề này chưa được Tổng Cục Quản lý đất đai-  Bộ TN&MT đồng ý.