Nhà thầu tự thay gạch lót nền Bệnh viện Ô Môn

Dự án nâng cấp BV đa khoa quận Ô Môn (TP Cần Thơ) được UBND TP Cần Thơ phê duyệt, có giá trị gần 30 tỉ đồng, trong đó riêng phần gạch áp tường và lót nền (bằng gạch granite) có giá trị hơn 2,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, toàn bộ phần gạch lót nền và ốp tường đã bị tráo bằng gạch rẻ tiền, chất lượng thấp (gạch prime và acera).

Thầu thi công dự án là Công ty cổ phần Xây dựng Trần Gia ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Toàn bộ gạch bị tráo

Có mặt tại bệnh viện, công trình thi công sắp xong. Nơi gạch ốp tường và lót nền dở dang lộ ra những tấm gạch men có xương đỏ, một mặt tráng lớp men dày. Đây là loại gạch men có lượng đất sét cao hơn đá (thường tỉ lệ 70% đất sét, 30% bột đá và phụ gia).

Về việc gạch lót nền và ốp tường bị thay đổi, ông Lê Văn Lóng, Giám đốc BV đa khoa quận Ô Môn, xác định có nghe đồn về việc tráo gạch và đã có báo miệng về UBND huyện và Sở Y tế. Tuy nhiên, ông Lóng cho rằng mình chỉ là đơn vị thụ hưởng, công trình vẫn chưa bàn giao nên chưa có trách nhiệm, quyền hạn để làm rõ việc có tráo gạch hay không.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Hoàng Hạc, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Trần Gia, thừa nhận đã thay đổi toàn bộ gạch từ granite bằng gạch khác. “Trước khi thi công phần gạch, tôi có đưa mẫu cho phía bệnh viện chọn màu, mẫu, chủ đầu tư cũng đồng ý ký vào biên bản và tôi đã thay bằng đúng loại gạch theo biên bản” - đại diện nhà thầu nói.

Về việc thay đổi gạch có được UBND TP Cần Thơ phê duyệt hay chưa, đại diện nhà thầu thừa nhận: “Có thiếu sót, không báo rõ với chủ đầu tư để xin cấp thẩm quyền cho thay đổi, sau này khi quyết toán công trình sẽ trừ lại phần giá trị chênh lệch” - vị này nói.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, công trình đã được thanh toán hơn 20 tỉ đồng. Trong đó, phần gạch đã được thanh toán hơn một nửa giá trị hợp đồng và đơn giá thanh toán là gạch granite!

Nhà thầu tự thay gạch lót nền Bệnh viện Ô Môn ảnh 1

BV đa khoa quận Ô Môn đang nâng cấp. Ảnh: C.ANH

Nhà thầu tự thay gạch lót nền Bệnh viện Ô Môn ảnh 2

Thay vì lót nền và ốp tường bằng gạch granite, nhà thầu thay bằng gạch prime và acera.

Chủ đầu tư nói gì?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Chí Hùng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng 2 TP Cần Thơ, cho rằng việc thay toàn bộ gạch là do phía đơn vị sử dụng chọn. “Do phía BV Ô Môn muốn đồng bộ màu gạch so với cái cũ nên đã chọn gạch này” - ông Hùng nói.

Ông cũng cho biết việc thay đổi gạch là đáp ứng yêu cầu của đơn vị thụ hưởng, chi phí thì sẽ được trừ lại theo giá gạch thực tế.

Khi PV hỏi rằng có thông tin cho biết hiện nhà thầu đã được thanh toán theo giá gạch granite, ông Hùng cho hay sẽ kiểm tra lại việc thanh toán rồi cung cấp thông tin sau.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, giám đốc BV đa khoa Ô Môn phủ nhận việc chọn gạch. Ông chỉ thừa nhận việc có chọn màu gạch chứ bản thân không biết hồ sơ thiết kế là gạch gì và thi công là gạch gì.

Giá gạch thay thế thấp hơn một nửa gạch thiết kế

Theo nhà thầu, họ thay thế gạch granite bằng hai loại gạch prime và acera.

Tham khảo tại nhiều trang web chuyên về các loại gạch cho thấy giá bình quân của các loại gạch đã thay thế chỉ bằng một nửa giá gạch theo thiết kế (gạch granite) được duyệt. 

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.