Nhiều cổ phiếu bất động sản vẫn 'bất động'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau vài phiên tăng giá, nhiều cổ phiếu bất động sản lại tiếp tục lao dốc.

Sau khi thông tin Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất đúng như kỳ vọng là 0,5% thì thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn không mấy khởi sắc trong phiên giao dịch hôm nay (15-12).

Đà tăng của thị trường khá chậm và chỉ nhờ vào trụ đỡ từ các cổ phiếu vốn hoá lớn mới may mắn không rớt điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đều tăng điểm tích cực nhờ vào hàng loạt chuyển động trên thị trường tài chính từ việc nới room tín dụng cho đến những thay đổi mới trên thị trường trái phiếu.

Ngược lại, các cổ phiếu bất động sản không có dấu hiệu tích cực. Trong đó, cổ phiếu Phát Đạt tiếp tục rớt sâu và trong 1 tuần qua cổ phiếu này đã bay hơn 13% giá trị. Còn nếu xét theo năm, cổ phiếu Phát Đạt đã bị thổi bay gần 80% giá trị. Cổ phiếu NVL, HPX, L14... cũng giảm điểm.

Báo cáo thị trường quý III-2022 của Wigroup, đơn vị chuyên cung cấp dữ liệu tài chính cho thấy, lợi nhuận sau thuế toàn ngành bất động sản dân cư dù tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, nhưng động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ một cái tên là Công ty cổ phần Vinhomes (VHM) khi chiếm tới gần 90% lợi nhuận toàn ngành.

Nếu không tính Vinhomes, tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản dân cư còn lại chỉ đạt 1.838 tỉ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ năm trước.

Wigroup cũng cho biết, tổng giá trị hàng tồn kho và xây dựng dở dang của các doanh nghiệp bất động sản dân cư trong quý III-2022 tiếp tục tăng so với quý trước đó, khi việc triển khai các dự án mới bị đình trệ do thiếu vốn và thủ tục cấp phép bị siết chặt.

Kết phiên, VN Index tăng 4,89 điểm giúp chỉ số này giữ vững ở mức 1.055 điểm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.