Nhiều doanh nghiệp còn mơ màng về Hiệp định EVFTA

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cùng với Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đồng chủ trì toạ đàm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Tuấn Anh cho biết, rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ không nắm rõ thông tin về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Trong khi đó, thời gian có hiệu lực của EVFTA sẽ bắt đầu từ ngày 1-8-2020.

Bộ trưởng cho biết đây là điều đáng buồn và có một phần trách nhiệm của Bộ Công thương. Ông cũng đề nghị báo chí tích cực tuyên truyền hơn nữa để các doanh nghiệp nắm bắt nhiều thông tin hơn và tìm kiếm các cơ hội mới tại thị trường châu Âu, thay vì để cho nước khác hưởng lợi.

Theo ông Dương Anh Đức, việc hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực trong thời gian đến là cơ hội rất lớn cho Việt Nam trong việc mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, cũng như tận dụng các cơ hội và lợi ích mà hiệp định này mang lại.

“Tuy nhiên chúng ta cũng cần phân tích đúng và đầy đủ cả cơ hội lẫn thách thức để tránh quá lạc quan hay bỏ qua cơ hội. Do đó, vai trò của báo chí rất quan trọng, đóng góp một phần thông tin về các tính chất của hiệp định đến được đối tượng rộng nhất và đến đối tượng cần thiết nhất.

Đồng thời là kênh phản biện để cơ quan nhà nước nắm được nguyện vọng, nhu cầu của các doanh nghiệp, người dân mà dựa vào đó có những điều chỉnh phù hợp nhất nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho các chủ thể này”, ông Đức nói.

Ông Trần Tuấn Anh cho biết, từ lâu các cơ quan báo chí đóng góp rất to lớn cho sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước, trong đó có cả những chiến lược về công tác hội nhập. Báo chí cũng cần tuyên truyền sâu rộng hơn cho người dân, doanh nghiệp về việc triển khai EVFTA mang tính chủ động tích cực, thể hiện đúng quan điểm của Đảng và Nhà nước là chủ động hội nhập sâu rộng với thế giới.

“Do đó, trên tinh thần cởi mở và tương tác 2 chiều, với tâm thế xây dựng và cầu thị, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe mọi đóng góp của cơ quan truyền thông. Qua đó để chúng ta cùng chung suy nghĩ, định hướng trong việc làm sao chia sẻ những điều tốt nhất, toàn diện nhất và đầy đủ nhất để xã hội, người dân và doanh nghiệp thật sự nắm bắt và hiểu kỹ, đầy đủ những cơ hội thách thức, nhiệm vụ giải pháp mà chúng ta đang cùng kỳ vọng”, Bộ trưởng Bộ Công thương đề nghị.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm