Nhiều tỉnh, thành lo dư cán bộ sau sắp xếp huyện, xã

Chiều 20-9, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin cho báo chí. Một trong những nội dung đáng chú ý liên quan đến việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021.

Gặp khó vì cán bộ dư dôi

Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho hay đến thời điểm này, Bộ đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Cũng theo ông Minh, đã có 19 tỉnh, TP trực thuộc trung ương gửi hồ sơ đề án đến Bộ Nội vụ. Bộ đã tổ chức hội nghị thẩm định đối với hồ sơ đề án của 12 tỉnh, TP (gồm Bắc Giang, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hà Nam, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ). Bảy tỉnh còn lại, Bộ sẽ tổ chức hội nghị thẩm định vào các ngày 21 và 22-9.

Cung cấp thêm thông tin sau đó, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ), khẳng định căn cứ pháp lý đã có đầy đủ để các địa phương tổ chức triển khai thực hiện. Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến đối với phương án tổng thể, các địa phương xây dựng đề án lấy ý kiến nhân dân và thông qua HĐND các cấp. “Những địa phương chậm so với tiến độ đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ xin được lùi thời gian. Bộ đã có văn bản yêu cầu các địa phương sớm tổ chức triển khai thực hiện, thời gian lùi cũng không quá hai tháng” - ông Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành, phương án tổ chức sắp xếp cán bộ dôi dư là một trong những nội dung các địa phương gặp khó khăn. “Khó khăn liên quan đến cán bộ, công chức, Bộ Nội vụ đã tham mưu đề xuất với Ban tổ chức Trung ương có tháo gỡ khó khăn theo kiến nghị của các địa phương” - ông Thành khẳng định và nhấn mạnh phương án sắp xếp cán bộ dôi dư phải do địa phương xây dựng. Trung ương chỉ hướng dẫn về chế độ, chính sách liên quan đến việc sắp xếp.

Nhiều tỉnh, thành lo dư cán bộ sau sắp xếp huyện, xã ảnh 1
Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ): “Hiện nhiều địa phương đang gặp khó khăn về sắp xếp cán bộ dư dôi sau khi tổ chức lại huyện, xã”. Ảnh: TN

Đề nghị chưa sắp xếp 12 huyện, 104 xã

Theo kế hoạch, số lượng đơn vị hành chính cấp huyện thuộc diện phải sắp xếp là 20 đơn vị (của 13 tỉnh, TP). Trong đó các tỉnh Cao Bằng, Quảng Ngãi, Hòa Bình, Yên Bái, Điện Biện đề nghị tiến hành sắp xếp là tám ĐVHC cấp huyện; các tỉnh, TP Hà Tĩnh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Quảng Trị đề nghị chưa tiến hành sắp xếp 12 ĐVHC cấp huyện.

Dự kiến sau khi thực hiện sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, số lượng ĐVHC cấp huyện giảm là năm đơn vị.

Trong khi đó, số lượng ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp là 638 đơn vị. Các tỉnh, TP đề nghị chỉ tiến hành sắp xếp đối với 534 ĐVHC cấp xã, còn 104 ĐVHC cấp xã đề nghị chưa sắp xếp đợt này.

Dự kiến sau khi sắp xếp, số lượng ĐVHC cấp xã giảm là 556 đơn vị.

Báo cáo của Bộ Nội vụ đã chỉ ra một số vướng mắc, khó khăn khi thực hiện việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, xã. Cụ thể, việc một số tỉnh chưa gửi hồ sơ đề án đến Bộ Nội vụ sẽ ảnh hưởng đến tiến độ báo cáo Chính phủ xem xét, để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã trong năm 2019.

Cạnh đó, một số bộ chưa thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn đến nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã.

Cụ thể, Bộ TN&MT vẫn chưa cung cấp các số liệu về diện tích tự nhiên theo quy định cho Bộ Nội vụ và một số địa phương, dẫn đến sự lúng túng trong quá trình rà soát việc sắp xếp và việc thẩm định của hội đồng thẩm định.

Ngoài ra, một số địa phương khi sắp xếp các ĐVHC cần có văn bản rà soát, đánh giá theo tiêu chuẩn của loại đô thị của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng chậm có ý kiến, trong khi địa phương cần phải thực hiện các bước như lấy ý kiến cử tri, thông qua HĐND các cấp và trình Chính phủ trước ngày 31-8.

Nghiên cứu tiếp về sáp nhập sở, ngành

Tại cuộc họp báo, phóng viên cũng đặt câu hỏi về lý do chậm sửa đổi Nghị định 24 và 37 quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện. Trả lời, Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho hay Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo và lấy ý kiến rất sớm, từ tháng 5-2018. Bộ Tư pháp đã bốn lần thẩm định dự thảo.

“Do còn nhiều ý kiến khác nhau của các bộ ngành, địa phương trong việc hợp nhất, sáp nhập các cơ quan chuyên môn, thí điểm nên Chính phủ chỉ đạo Bộ Nội vụ tiếp tục nghiên cứu” - ông Thăng thông tin.

Thứ trưởng Nội vụ cũng cho biết theo khung cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh và huyện hiện nay, số lượng sở, ngành từ 17 đến 21 đơn vị; cấp huyện từ 10 đến 13 phòng. Dự thảo hai nghị định chỉ xem xét khung này có thể đơn giản thế nào cho phù hợp trên cơ sở việc hợp nhất, sáp nhập. Đồng thời, quy định về tiêu chí thành lập tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù, các tổ chức cơ cấu bên trong sở, ngành, phòng, cục như thế nào…