Ông Chu Ngọc Anh ra tiếp công điện chỉ đạo chống dịch COVID-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa tiếp tục có thêm công điện chỉ đạo các sở ngành, địa phương tại địa bàn Hà Nội tăng cường chống dịch COVID-19…

Công điện nhấn mạnh, dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã lan ra một số tỉnh, thành trong đó có Hà Nội. Để nhanh chóng kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 sớm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Ông Chu Ngọc Anh ra tiếp công điện chỉ đạo chống dịch COVID-19 ảnh 1
Trường tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm), nơi có gần 50 học sinh và nhiều giáo viên phải cách ly tập trung xuyên Tết Nguyên đán.

Cụ thể, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị của TP phải xác định “nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu” trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thực hiện việc “chống dịch như chống giặc”, với các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của các cấp. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Trong đó, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện các nguyên tắc “ngăn chặn, phát hiện sớm, truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh chóng, cách ly triệt để, lấy mẫu kịp thời, xét nghiệm và xử lý nhanh”. 

Làm tốt công tác điều trị đảm bảo an toàn trong bệnh viện, hạn chế thấp nhất người tử vong. Chủ động phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị của TP, tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Ông Chu Ngọc Anh ra tiếp công điện chỉ đạo chống dịch COVID-19 ảnh 2
Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Chủ tịch TP Hà Nội cũng yêu cầu dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; Không tổ chức liên hoan tất niên, gặp mặt; Hạn chế tối đa tập trung đông người…

Thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ (gồm: Karaoke, quán bar, vũ trường, game, internet) cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động. Các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. 

Đối với hoạt động kinh doanh ăn uống, cà phê giải khát - là nơi có nguy cơ lây nhiễm trực tiếp cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2 m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1 m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

“Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị. Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp” - công điện nêu rõ.