Ông Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác Chủ tịch nước

(PLO)- Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay ông chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi một số cán bộ vi phạm, khuyết điểm gây hậu quả nghiêm trọng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 4-2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức buổi lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Lời cám ơn của nguyên Chủ tịch nước

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự xúc động khi được Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và cơ quan Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức buổi gặp mặt rất trang trọng, chu đáo nhưng vô cùng ấm áp, nghĩa tình để bàn giao công tác Chủ tịch nước.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ bàn giao công tác. Ảnh: HOÀNG HẢI

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ bàn giao công tác. Ảnh: HOÀNG HẢI

Chúc mừng bà Võ Thị Ánh Xuân được giao trọng trách nặng nề, ông Nguyễn Xuân Phúc mong Quyền Chủ tịch nước tiếp tục phát huy, hoàn thành thật tốt trọng trách cao cả mà Đảng, Nhà nước giao, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo Nhà nước.

Nguyên Chủ tịch nước chia sẻ ông được Đảng, Nhà nước giao trọng trách Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam được gần 21 tháng, từ ngày 5-4-2021 đến ngày 18-01-2023.

Trong thời gian này, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa và phát huy những thành tựu quan trọng của các Chủ tịch nước tiền nhiệm.

Nguyên Chủ tịch nước bộc bạch trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm, khuyết điểm gây hậu quả nghiêm trọng.

“Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, tôi đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu. Trong cuộc họp Bộ Chính trị, Hội nghị Trung ương bất thường và phiên họp Quốc hội bất thường, tôi đã nêu vấn đề này một cách dứt khoát và rõ ràng"- ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

Căn cứ quy định của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng, Đảng, Nhà nước đã đồng ý để ông Nguyễn Xuân Phúc được thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, an ninh nhiệm kỳ 2021– 2026 và thôi làm nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội khóa XV.

NguyeNguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Ảnh: HOÀNG HẢI
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Ảnh: HOÀNG HẢI

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự cảm ơn đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Ủy viên Trung ương Đảng, các lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan đoàn thể ở trung ương và các địa phương đã hết sức ủng hộ, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Nguyên Chủ tịch nước cũng chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của nhiều thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan của trung ương, trong đó có năm cơ quan Văn phòng trung ương và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. Ông cho biết sẽ luôn ghi nhớ sự dìu dắt, hỗ trợ của các bậc lão thành và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng trước đây, tỉnh Quảng Nam ngày nay.

Nguyên Chủ tịch nước khẳng định sự đồng hành, giúp đỡ, đùm bọc, chia sẻ của đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước nói chung, trong đó có các đồng chí, đồng nghiệp, anh em, bạn bè tại tất cả cơ quan, địa phương mà ông đã từng công tác, sinh sống nói riêng đã giúp ông, một học sinh miền Nam được Đảng, Bác Hồ cho ra miền Bắc đào tạo năm xưa, có được những bước trưởng thành như ngày nay.

Nguyên Chủ tịch nước tâm sự trong gần hai năm qua, ông đã cùng các thành viên Văn phòng Chủ tịch nước có những tháng ngày làm việc đáng nhớ, với những nỗ lực không biết mệt mỏi để đổi mới công việc ngày càng hiệu quả hơn, chủ động hơn.

"Tôi thực sự cảm nhận được không khí ấm áp và những tình cảm thân thiết, gắn bó của tất cả chúng ta trong Phủ Chủ tịch, trong mái nhà chung cơ quan Văn phòng Chủ tịch nước. Đó là những kỷ niệm đẹp đẽ trong cuộc đời công tác của tôi…

Mong các đồng chí tiếp tục cố gắng vươn lên, ngày càng đạt nhiều tiến bộ hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó" – ông Phúc nói.

Nguyên Chủ tịch nước cũng chia sẻ về quá trình học tập, công tác hơn 55 năm qua, ông thoát ly từ năm 12 tuổi và dù ở cương vị nào cũng luôn một lòng trung thành với Đảng, tổ quốc, nhân dân, ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, tận tụy làm việc và hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Nghỉ cũng là vì trách nhiệm trước Đảng, trước dân

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đánh giá trong nhiều nhiệm kỳ, ông Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu trên tất cả các lĩnh vực.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tặng hoa Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: HOÀNG HẢI

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tặng hoa Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: HOÀNG HẢI

Ở mỗi cấp, mỗi cơ quan đã từng công tác, ông Nguyễn Xuân Phúc đều được các anh em, đồng chí, đồng nghiệp yêu quý, trân trọng bởi sự chân thành, dễ gần, tấm lòng nhiệt huyết và sự quan tâm đến mọi người, bạn bè quốc tế yêu mến, bày tỏ tình cảm thân thiết.

Thường trực Ban Bí thư cho biết theo nguyện vọng cá nhân và trên cơ sở xem xét khách quan, cẩn trọng, kỹ lưỡng nhiều mặt, Ban Chấp hành Trung ương đồng ý để ông Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu theo quy định.

"Tôi nhớ đồng chí Nguyễn Xuân Phúc từng nói với chúng tôi "khi làm việc cũng vì trách nhiệm trước Đảng, trước dân, nghỉ cũng là vì trách nhiệm trước Đảng, trước dân". Là cán bộ thuộc lớp sau, tôi thấy đây là tinh thần trách nhiệm rất quý"- ông Võ Văn Thưởng nói.

Thường trực Ban Bí thư mong muốn nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với bề dày thực tiễn và kinh nghiệm phong phú của mình tiếp tục có những đóng góp tích cực cho Đảng, cho đất nước, góp ý cho các cán bộ đương chức những ý kiến thẳng thắn, chân tình.

Ông cũng gửi lời chúc quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp.

Trong bài phát biểu trước đó, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá trong suốt quá trình công tác và hơn 40 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, ông Nguyễn Xuân Phúc luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với tổ quốc và nhân dân.

Tác phong làm việc sâu sát, cụ thể, quyết đoán, quan tâm, dành tình cảm cho các thế hệ cán bộ, các giới, các tầng lớp nhân dân; luôn sống và làm việc có trách nhiệm, nhiệt huyết, tất cả vì sự nghiệp chung…

"Vừa qua, nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, ông đã gương mẫu chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021. Vì một số cán bộ lãnh đạo dưới quyền vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 nên làm đơn xin thôi giữ các chức vụ phân công, nghỉ công tác, nghỉ hưu..."- Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nói đồng thời bày tỏ cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Phúc với cá nhân bà cùng cơ quan.

Bà cũng nhấn mạnh việc được Đảng, Quốc hội tin tưởng giao giữ trọng trách Quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới, bản thân ý thức sâu sắc rằng, vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm