Ông Trump trúng cử, thương mại VN có bị ảnh hưởng?

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã nói như trên khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều nay (10-11), xoay quanh nội dung thương mại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng như thế nào sau khi ông Trump trúng cử tổng thống Mỹ. 

. Phóng viên: Xin Bộ trưởng có thể đưa ra đánh giá về ảnh hưởng đối với ngành công thương sau sự kiện ông Trump trúng cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ?

+ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Việc này chưa thể đánh giá được, bởi đây là sự kiện lớn của toàn thế giới.

. Nếu TPP không được thông qua thì sao, thưa Bộ trưởng?

+ Cái này không thể nói được, bởi một tổng thống mới cần phải có thời gian để đánh giá.

. Nhưng chắc chắn xuất khẩu của chúng ta sẽ có khó khăn?

+ Tất nhiên, diễn biến có thể khá phức tạp, không giống như dự đoán. Chắc chắn tổng thống mới của Mỹ sẽ có những động thái ảnh hưởng đến tâm lý cũng như ảnh hưởng trực tiếp trong các dòng chảy của thương mại thế giới.

Chúng ta phải đợi xem vì từ những thông tin, quan điểm trong vận động tranh cử đến thực thi chính sách của chính thể mới còn phải có thời gian.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

. Chúng ta có đưa ra các tình huống không? Các bước chuẩn bị đã được thực hiện như thế nào?

+  Tổng thống mới của Mỹ chưa nhậm chức nên chưa thể nói là dựa trên điều gì để chúng ta đưa các ra tình huống.

Chúng ta có quan điểm, chính sách nhất quán trong việc hội nhập chủ động, sâu rộng với thế giới và TPP cũng là một hướng đi đó. Bản thân trong việc xây dựng TPP chúng ta cũng đi theo dòng chảy chung của thương mại thế giới.

Các thay đổi hay bất cứ tình hình phức tạp gì chúng ta sẽ có thời gian dự đoán, tiếp tục xây dựng các phương án. Tuy nhiên, cái đó phải dựa trên cơ sở của các chính sách đối ngoại được công bố chính xác.

. Các doanh nghiệp khối thủy sản, dệt may sẽ có khó khăn, liệu chúng ta có chuyển sang các thị trường khác?

+ Quan điểm của Việt Nam đối với phát triển quan hệ thương mại quốc tế đều định hướng theo đa phương hóa, đa dạng hóa các mỗi quan hệ thương mại.

Bên cạnh TPP chúng ta có rất nhiều hiệp định thương mại tự do khác đã và đang được ký kết. Tất nhiên TPP có tầm vóc, bối cảnh rất lớn, ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới.

Hiện còn rất sớm để đưa ra các đoán định tương lai của TPP trong thời gian tới. Cho dù trong trường hợp nào chúng ta cũng luôn sẵn sàng vì hội nhập của chúng ta không chỉ phụ thuộc vào TPP. Đó là yêu cầu, là động lực để thúc đẩy sự tiếp tục phát triển của chúng ta trong tương lai.

Quan điểm của chúng tôi là xu thế mở cửa và hội nhập của Việt Nam vẫn sẽ được khẳng định.

. Vừa qua chúng ta ký được các hiệp định FTA với EU, Hàn... nên trong thời gian tới nếu gặp khó với thị trường Mỹ thì có thể tập trung chuyển qua?

+ Như tôi đã nói, xu thế mở rộng, tăng cường quan hệ của chúng ta thông qua hội nhập, đặc biệt là mở rộng đã được khẳng định. FTA của chúng ta đã có với Chile, Hàn Quốc mang tính song phương hay FTA với liên minh thuế quan... cũng đều nằm chung trong tổng thể chiến lược mở rộng quan hệ của Việt Nam.

Có thể nói tất cả FTA thế hệ mới này sẽ là viên gạch tạo nền tảng cho hội nhập của Việt Nam. Nếu có TPP chúng ta sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường nhưng nếu không có các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với cạnh tranh của các nước trong khu vực, hội nhập thế giới.

Phải tính đến yếu tố quan trọng là sau hội nhập, phục vụ cho hội nhập chúng ta phải hướng tới nâng cao cạnh tranh của nền kinh tế, sản phẩm. Khi đó chúng ta sẽ có điều kiện cạnh tranh một cách bình đẳng, sòng phẳng, tranh thủ cơ hội của thị trường.

Nếu TPP tiếp tục triển khai thuận lợi thì chắc chắn cơ hội cho các ngành kinh tế có lợi thế cạnh tranh như dệt may, thủy sản, da giày sẽ có điều kiện phát triển... Nhưng  nếu không chúng ta vẫn có các thị trường khác trên thế giới, các ngành kinh tế này vẫn có sự cạnh tranh, khẳng định sự thâm nhập thị trường rất tốt.

Bên cạnh sự phức tạp của tình hình thế giới ở các vấn đề chính trị, đối ngoại, chúng ta vẫn có niềm tin về sự cạnh tranh của nền kinh tế trong hội nhập.

. Sau khi nghe kết quả bầu cử tổng thống Mỹ thì Bộ trưởng đã chỉ đạo đơn vị liên quan như thế nào?

+ Việc nghiên cứu, bám sát tình hình thế giới về chính trị, đối ngoại cũng như các vấn đề liên quan đến kinh tế, thương mại là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là các đơn vị làm nhiệm vụ tham mưu, dự báo cho Chính phủ, đây là nhiệm vụ chung.

Chúng tôi đang theo dõi sát sao và sớm có những báo cáo, đánh giá, kiến nghị với Chính phủ về các biện pháp, các công việc cần triển khai trong thời gian tới.

. Cá nhân Bộ trưởng có cảm thấy lo ngại về xu hướng thương mại mới sau khi tổng thống mới của Mỹ nhậm chức?

+ Cần nói rõ là chúng ta đang bơi ra biển lớn bằng chính sức lực của chúng ta chứ không nhờ ai cả. Vì vậy, con thuyền của chúng ta bắt buộc phải đương đầu với mọi sóng gió, thử thách. 

Chúng ta phải tự khẳng định mình trong con thuyền ở giữa đại dương mênh mông. Do đó dù có cơn sóng gió to lớn đến mấy nếu chúng ta vượt qua được sẽ tiếp tục bơi xa, vươn xa hơn nữa.

. Xin cám ơn Bộ trưởng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Vilay Lakhamphong và Bộ trưởng Tô Lâm tại Lễ đón chính thức Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm chính thức CHDCND Lào

(PLO)- Trong chương trình, Đại tướng, bộ trưởng Tô Lâm và Đại tướng Vilay Lakhamphon sẽ đồng chủ trì Lễ khánh thành Học viện Chính trị Công an nhân dân Lào và chào xã giao các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào.

Ngư dân Bạc Liêu mong sớm gỡ thẻ vàng IUU

Ngư dân Bạc Liêu mong sớm gỡ thẻ vàng IUU

(PLO)- Nhận được các phần quà từ Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, các ngư dân đánh giá quà rất thiết thực hữu ích góp phần giúp ngư dân bám biển. Ngư dân cũng mong sớm gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt Nam.