Pháp bỏ ra 1,3 tỷ USD bồi thường cho tàu Mistral

Ông Igor Korotchenko – Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga cho rằng khoản bồi thường này hợp lý hơn so với số tiền trước đó các quan chức Pháp đưa ra. Trước đó, Pháp cho biết họ sẵn sàng trả 880 triệu USD, trong khi Nga kiên quyết đòi một khoản bồi thường lên tới 1,2 tỷ USD.

Theo ông Korotchenko: “Việc bồi thường 1,3 tỷ USD mà Pháp đề cập là tốt hơn so với đề nghị trước đó. Vấn đề sẽ được giải quyết trong các cuộc tham vấn song phương đang diễn ra”. Ông nói thêm rằng đây là giải pháp khả thi duy nhất kể từ khi Pháp không được hoàn toàn tự chủ trong việc đưa ra các quyết định quân sự và chính trị quan trọng.

Pháp bỏ ra 1,3 tỷ USD bồi thường cho tàu Mistral ảnh 1

Các tàu chiến Sevastopol (L) và Vladivostok – 2 tàu đổ bộ lớp Mistral mà Nga đã đặt hàng của Pháp

Ông Korotchenko cũng lưu ý: “Tất cả các khoản tiền cần thiết cho việc chấm dứt hợp đồng mà Pháp chuyển cho Nga nên được sử dụng để Hải quân Nga mua các tàu đổ bộ lớn tốt hơn Mistral”.

Hồi đầu tháng 7, một nguồn tin đưa tới hãng RIA Novosti cho biết Paris và Moscow đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về việc bồi thường 2 tàu Mistral mà Pháp không chuyển giao, và sẽ tiếp tục hiệp thương trong tháng 7.
Năm 2011, Nga và Pháp đã ký một hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD về việc cung cấp 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral. Paris đã từ chối thực hiện nghĩa vụ bên mình, cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội bộ ở Ukraine – một điều mà Nga đã nhiều lần bác bỏ.
Vào tháng 4, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Pháp sẽ hoàn lại khoản tiền mà Moscow đã chi trả cho 2 con tàu nếu hợp đồng chấm dứt.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-12 xác nhận các đơn vị chiến đấu sẽ sớm được bàn giao thêm thiết bị lướt siêu vượt âm Avangard và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân RS-28 Sarmat - hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga. Cùng PLO điểm qua sức mạnh hệ thống ICBM RS-28 Sarmat này qua infographic dưới đây.
Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

(PLO)- Trong bối cảnh Nga dồn dập tấn công tên lửa và UAV nhằm vào Ukraine, Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đang cung cấp cho Kiev lượng lớn hệ thống phòng không được cho rất hiệu quả trong việc chống lại máy bay, trực thăng và tên lửa hành trình.
Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

(PLO)- Thỏa thuận đã được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và Bộ trưởng Quốc phòng Estonia - ông Hanno Pevkur ký tại London. Infographic này cho thấy sức mạnh của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia vào đầu năm 2023 theo công bố của chính phủ hai nước ngày 8-11.