Ngày 10-3, TAND quận 12, TP.HCM quyết định hoãn phiên tòa vụ ông Phạm Quốc Đạt (SN 1985, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) yêu cầu Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12), hủy các quyết định kỷ luật và bồi thường thiệt hại.
Theo quyết định hoãn phiên tòa thì lý do là vì bị đơn vắng mặt tại phiên tòa lần thứ nhất.

Hoãn xử vụ liên quan đến thầy giáo cho học trò diễn cảnh nóng - ảnh 1
Ông Đạt nguyên đơn trong vụ kiện. Ảnh: MV

Ngày 17-9-2019, sau nhiều lần hòa giải bất thành, tòa án đã tổ chức buổi đối chất giữa hai bên, đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến trình tự, nội dung xử lý kỷ luật… Tuy nhiên, hai bên đã không tìm được tiếng nói chung, nên tòa án đã đưa vụ án ra xét xử.

Ngày 2-1, ông Lương Văn Định (Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản) ra quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Đạt là giáo viên trường này. Ông Đạt bị kỷ luật với nhiều lý do, trong đó có việc cho học sinh tái hiện một số phân cảnh nhạy cảm khi sân khấu hóa các tác phẩm văn học Bỉ vỏ, Quan Âm Thị Kính, Số đỏ.
Những phân cảnh này được học sinh tái hiện lại, sau đó bị rò rỉ trên mạng khiến dư luận bức xúc và được cho là có nhiều cảnh nóng.
Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng. Trong thời gian này, ông Đạt bị đình chỉ giảng dạy, giáo viên chủ nhiệm, chuyển sang làm công việc khác. Không đồng ý với quyết định trên của hiệu trưởng, ông Đạt khởi kiện yêu cầu tòa tuyên hủy các quyết định xử lý kỷ luật, buộc nhà trường phải xin lỗi, cải chính công khai, để ông tiếp tục làm chủ nhiệm lớp, giảng dạy đúng chuyên môn...
Đồng thời, ông Đạt cũng yêu cầu nhà trường phải bồi thường thiệt hại hơn 76 triệu đồng.
Trong khi phía bị đơn cho rằng các quyết định của mình là đúng quy định và có cơ sở, không đồng ý rút lại các quyết định kỷ luật.
Nguyên đơn còn cho rằng kết quả bỏ phiếu hình thức kỷ luật cũng không rõ ràng, không được công bố cho nguyên đơn. Trả lời về việc này, bị đơn cho biết có dán thông báo và mời nguyên đơn đến dự. Nguyên đơn có dự nhưng không tham gia bỏ phiếu.
Sau đó, hội đồng có công bố kết quả bỏ phiếu. Bị đơn khẳng định nhà trường đã thực hiện việc xử lý kỷ luật theo đúng quy định tại Nghị định 27 của Chính phủ…