Ngày 6-8, sau 13 ngày xét hỏi, tranh luận, TAND TP.HCM tiến hành tuyên án vụ Phạm Công Danh (53 tuổi, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB), Trầm Bê (59 tuổi, cựu chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Thương Tín - Sacombank) cùng 44 đồng phạm cố ý làm trái gây thiệt hại 6.000 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Theo đó, tòa tuyên phạt ông Danh 20 năm tù về tội cố ý làm trái. Tổng hợp với 30 năm tù tại giai đoạn 1 thiệt hại 9.000 tỉ đồng, bị cáo này phải chấp hành là 30 năm tù. Đây là hình phạt có thời hạn cao nhất theo luật định. Cùng tội danh, Trầm Bê bị tuyên phạt bốn năm tù và cấp dưới Phan Huy Khang (nguyên tổng giám đốc Sacombank) ba năm tù.

Bị cáo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) bị phạt 10 năm tù, tổng hợp hình phạt án giai đoạn 1 là 30 năm; Mai Hữu Khang (nguyên thành viên HĐQT, nguyên giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) 10 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 30 năm tù... Các bị cáo còn lại mức án từ hai năm án treo đến bốn năm tù.

Tòa tuyên án: Trầm Bê nhận án nhẹ, không thu hồi 6.000 tỉ - ảnh 1
Bị cáo Phan Thành Mai (đeo kính) và Trầm Bê tại phiên xử.

HĐXX nhận định ông Danh không đủ khả năng tài chính nhưng vẫn tiếp nhận Ngân hàng Đại Tín - TRUSTBank (sau đổi tên thành VNCB, nay là CB) từ cổ đông nhóm Hứa Thị Phấn. Từ đó bị cáo Danh và đồng phạm thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng.

Ở vụ án này, ông Danh có hành vi sử dụng 29 công ty do bị cáo đứng sau vay tiền tại Sacombank, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN (BIDV); dùng tiền của VNCB gửi tại ba ngân hàng này bảo lãnh cho 29 công ty của Danh, gây thiệt hại cho VNCB trên 6.000 tỉ đồng khi 29 công ty không có khả năng trả nợ.

Bị cáo Danh lôi kéo các bị cáo khác để thực hiện hành vi trái pháp luật khiến VNCB thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Danh là bị cáo chủ mưu, có vai trò quyết định nên cần có mức hình phạt cao nhất.

Tòa tuyên án: Trầm Bê nhận án nhẹ, không thu hồi 6.000 tỉ - ảnh 2
Bị cáo Phạm Công Danh xác định là chủ mưu, vai trò quyết định.

Hai bị cáo Trầm Bê và Khang đã trực tiếp gặp, bàn bạc, thống nhất cho bị cáo Danh vay 1.800 tỉ đồng; yêu cầu bị cáo Danh dùng tiền của VNCB để bảo lãnh cho khoản vay, sau đó chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện việc cho vay. Khi cho vay, cả hai biết rõ bị cáo Danh là chủ tịch VNCB, đối tượng mà theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng, không được phép dùng tiền của VNCB để tổ chức tín dụng khác cấp tín dụng cho mình. Thế nhưng vì lợi ích của ngân hàng mình, các bị cáo vẫn cố ý bỏ qua các quy định, tạo điều kiện để bị cáo Danh vay tiền, dẫn đến VNCB bị thiệt hại.

Tòa tuyên án: Trầm Bê nhận án nhẹ, không thu hồi 6.000 tỉ - ảnh 3
Bị cáo Trầm Bê lãnh mức án nhẹ.

Về thu hồi tài sản, HĐXX không đồng ý với quan điểm của VKS là thu hồi 6.126,8 tỉ đồng là vật chứng từ Sacombank, TPBank, BIDV để trả lại cho Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng VN (CB Bank, VNCB cũ).
HĐXX nhận định ba ngân hàng này đã thu nợ theo đúng quy định pháp luật và phù hợp với kết quả giám định của Ngân hàng Nhà nước, nên không cần hoàn trả.
Tòa cho rằng cần thu hồi số tiền mà ông Danh đã sử dụng sau khi vay tại ba ngân hàng chứ không phải số tiền mà ba ngân hàng dùng tiền gửi của VNCB để khấu trừ nợ. Trong đó, số tiền 1.800 tỉ đồng ông Danh đã vay của Sacombank thông qua sáu công ty đã được ông này dùng trả nợ cho hai chi nhánh của BIDV. Từ đó HĐXX buộc hai chi nhánh của BIDV (Sở giao dịch 2 và Hải Vân) phải trả lại số tiền hơn 1.600 tỉ đồng cho VNCB.

Tòa tuyên án: Trầm Bê nhận án nhẹ, không thu hồi 6.000 tỉ - ảnh 4

Ngoài ra HĐXX tuyên thu hồi hàng ngàn tỉ đồng từ nhiều nguồn khác do Danh dùng từ khoản vay 6.126,8 tỉ đồng để chi trả như phần bà Hứa Thị Phấn 600 tỉ đồng; ông Trần Quí Thanh hơn 194 tỉ đồng; 2.371 tỉ đồng từ VNCB (nay là CB Bank); hơn 338 tỉ đồng từ Công ty CP ĐT-PT Hải Tiến… Số tiền còn lại HĐXX buộc thu hồi từ bị cáo Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Về 4.500 tỉ đồng ông Danh dùng từ hành vi phạm tội chuyển về VNCB nhằm tăng vốn điều lệ cho VNCB nhưng không được Ngân hàng Nhà nước đồng ý. Nay bị cáo Danh đòi CB Bank phải trả lại để khắc phục hậu quả cho vụ án. Tòa nhận định 4.500 tỉ đồng đã được Danh chuyển vào VNCB nhưng đến nay vốn điều lệ của CB Bank vẫn 3.700 tỉ đồng. Từ đó HĐXX buộc CB Bank phải trả lại 4.500 tỉ đồng cho bị cáo Danh. Nhưng do HĐXX đã tuyên thu hồi 2.371 tỉ đồng được xem là vật chứng của vụ án từ CB Bank nên CB Bank chỉ cần phải trả lại hơn 2.100 tỉ đồng cho ông Danh. Số tiền hơn 2.100 tỉ đồng này của bị cáo Danh cần giữ lại để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bị cáo.