Phía sau câu chuyện cưỡng chế

Mảnh đất, căn nhà đối với họ là tài sản lớn nhất, có người còn chưa trả hết nợ mua đất, xây nhà. Làm sao không xót?

Thế nhưng việc xây dựng không phép tràn lan sẽ khiến mọi ý tưởng và phương án quy hoạch bị phá sản, khuôn mặt đô thị bị băm nát, trật tự kỷ cương bị xâm hại. Vì vậy, cưỡng chế tháo dỡ là điều cần thiết. Cảm tính, duy tình sẽ làm mất đi trật tự cần có của một đô thị hiện đại.

Về phía người dân, chắc chắn họ biết việc xây nhà không phép là sai. Để được làm ngơ, nhiều người đã chung chi cho cò và “cò” thì không phải là cơ quan có thẩm quyền để bỏ qua việc xử phạt. Sau “cò” là ai, ở cấp nào? Việc cưỡng chế chỉ mới thể hiện sự quyết liệt nhất thời chứ chưa trả lời được câu hỏi: Ai đã để hình thành những đường dây bảo kê, để cò mặc sức ra giá chung chi và để những căn nhà không phép mọc lên mỗi ngày?        

Cạnh đó, sự xử lý nhân nhượng trước đây đã khiến cho nhiều người dân chủ quan rằng nếu nhà không phép mọc lên với số lượng nhiều, sẽ có ngày những khu dân cư tự phát ấy được hợp thức hóa. Cái sảy nảy cái ung, việc quản lý kém cỏi và xử lý theo đuôi đã khiến nhà không phép tràn lan.

Ở một thành phố hiện đại nhất nước nhưng trong một thập niên qua, TP.HCM đã nhiều lần chứng kiến những khu dân cư “lậu” mọc lên trước mắt chính quyền chỉ trong một thời gian ngắn: 600 căn nhà trái phép ở khu phố 4, phường Tân Thới Nhất (quận 12), khu dân cư lậu ở đường Dương Đức Hiền (phường 15, quận Tân Bình), 1.000 căn nhà xây trái phép ở Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn). Có thời điểm, theo thống kê của chính quyền, số lượng nhà xây trái phép ở Thới Tam Thôn gấp… 27 lần có phép.

Việc xây nhà trái phép không chỉ ở Vĩnh Lộc B và câu chuyện về nó cũng không gói gọn trong lĩnh vực quản lý xây dựng. Câu chuyện cưỡng chế hôm nay đặt ra những bài toán về hiệu quả quản lý của chính quyền cơ sở; về năng lực, trách nhiệm và cả phẩm chất cán bộ; về tình trạng quy hoạch chậm, quy hoạch thiếu khả thi; về nhu cầu nhà ở của rất nhiều người dân…

Căn nhà là tài sản lớn nhất của người dân nghèo. Vì thế, dù việc cưỡng chế tháo dỡ là cần thiết, thì câu hỏi lớn nhất mà chính quyền phải trả lời là làm sao để những người dân có nhu cầu có thể tạo dựng nơi an cư dễ dàng hơn. Làm sao để không bao giờ chúng ta bị đặt vào thế phải thể hiện sự quyết liệt lập lại kỷ cương bằng sự phá bỏ.

ĐỨC HIỂN

Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.
Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

(PLO)- Khi trả lời cho sự xuống cấp của sân Mỹ Đình, đơn vị quản lý trả lời tỉnh bơ là do Hà Nội thiếu nắng trong khi cũng ở Hà Nội nhưng mặt cỏ sân Hàng Đẫy thì xanh mướt, tươi tốt...
Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

(PLO)- Việc công an khởi tố, khám xét, bắt giữ những người trong ngành đăng kiểm thể hiện sự quyết liệt của lực lượng công an trong việc đảm bảo an toàn giao thông, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông ngay từ gốc...
Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

(PLO)- Sau tám tháng triển khai,có 42 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuếvà nộp thuế qua cổng thông tin điện tử từ nhiều quốc gia. Đâylà tín hiệu đáng mừng. Thế nhưnglàm thếnào để thu thuế thương mại điện tử xứng với tiềm năng vẫn là bài toán không hề dễ.
Ách tắc hoàn thuế: Công văn cao hơn luật?

Ách tắc hoàn thuế: Công văn cao hơn luật?

(PLO)- Công văn nghiệp vụ hướng dẫn trong nội bộ ngành thuế nhưng tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, gây khó cho đối tượng tác động, vô tình đặt ra các rào cản cao hơn luật!
Chặn 'cái chết trắng': Cần quyết liệt hơn nữa

Chặn 'cái chết trắng': Cần quyết liệt hơn nữa

(PLO)- Số người nghiện không ngừng tăng, gây ra không biết bao nhiêu hệ lụy cho gia đình và xã hội nhưng nghiện, tái nghiện, phạm tội… là điệp khúc mà nhiều người từng hoặc đang sử dụng ma túy trải qua.
Những áp lực và thách thức từ vụ án Alibaba

Những áp lực và thách thức từ vụ án Alibaba

(PLO)- Vụ án Alibaba không chỉ tạo áp lực lên các cơ quan tiến hành tố tụng mà còn là thách thức đối với các cơ quan nhà nước trong công tác quản lý để tương lai không có thêm vụ "Alibaba thứ hai".