Nhân tài, nhà khoa học là nguồn vốn quan trọng để TP.HCM cất cánh

(PLO)- TP.HCM phấn đấu là một trong năm địa phương đi đầu của cả nước về các chỉ số về thu hút và phát triển nhân tài.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong quá trình phát triển, TP.HCM luôn quan tâm, coi trọng việc thu hút nhân tài, trọng dụng trí thức, tạo cơ chế, chính sách thuận lợi để giới trí thức có thể cống hiến cho TP.

Mới đây nhất, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định 899/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, TP.HCM phấn đấu là một trong năm địa phương đi đầu của cả nước trong các chỉ số về thu hút và phát triển nhân tài.

Trước đó, từ cơ chế của Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội, TP.HCM cũng đã vận dụng để tạo cơ chế thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao với các mức ưu đãi cao hơn.

Nhiều chuyên gia làm việc tại TP.HCM đều nhìn nhận TP là mảnh đất đầy sức hút và mở ra nhiều cơ hội cho tất cả mọi người. Nhưng làm sao để quy tụ, tập hợp được nguồn chất xám từ giới trí thức, chuyên gia, nhà khoa học, tạo ra những giá trị mới về mặt kinh tế - xã hội cần một cú hích mạnh mẽ, rõ ràng hơn nữa.

Cần thấy rằng cốt lõi trong thu hút người giỏi, nguồn nhân lực chất lượng cao của TP là tập trung vào chất xám chứ không chỉ dừng lại ở thu hút con người. Nếu chỉ tập trung vào thu hút người tài mà không có đất dụng võ thì việc họ rời đi là chuyện “một sớm một chiều”. Hay các chính sách đã được ban hành nhưng hiệu quả thực thi như thế nào để không chỉ là “chính sách nhiệm kỳ” thì lại phụ thuộc vào thái độ, trách nhiệm, sự linh hoạt của chính quyền TP.

Khi xác định được rõ các giá trị mà mình cần, có đơn đặt hàng cụ thể cho giới trí thức, chuyên gia, nhà khoa học theo từng lộ trình phát triển của chính địa phương, hay đơn giản là dám chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu để giới khoa học tự tin, say mê khám phá… thì TP.HCM sẽ dần giải được bài toán về thu hút nguồn nhân lực giỏi, có chất lượng.

Ở một góc độ khác, TP.HCM cũng cần mở rộng thêm nguồn lực là trí thức, chuyên gia, nhà khoa học ở các địa phương - cả trong và ngoài nước, kiều bào đang sinh sống ở khắp nơi quay về để cùng góp sức cho sự phát triển của TP, bởi trong thời điểm TP đang thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng được Trung ương giao phó thì việc này lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Về lâu dài, thiết nghĩ TP.HCM cần tính đến câu chuyện đào tạo, nuôi dưỡng, ươm mầm những tài năng ngay trên ghế nhà trường. Đây sẽ là nguồn lực dồi dào cho TP trong tương lai. Khi những người giỏi về góp sức phát triển TP, đảm nhiệm những vị trí quản lý và đưa ra những chính sách hợp lý, thành công thì cũng có thể là tiền đề thu hút thêm những người tài khác cho TP...

Hay việc tuyển chọn các chuyên gia, nhà khoa học và lao động sáng tạo trẻ về công tác ở các sở, ngành, các khu công nghệ cao cũng là giải pháp để cán bộ, công chức, viên chức phấn đấu, cải thiện năng lực làm việc và tinh thần lao động; tạo môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng. Từ đó, hướng tới nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở cả giới chuyên gia, trí thức, nhà khoa học và ngay cả trong khu vực công của chính quyền TP.HCM.

Và trên hết, TP.HCM cần xem nguồn lực từ giới chuyên gia, trí thức, nhà khoa học là “nguồn vốn” quan trọng để địa phương có thể cất cánh, trở thành cánh chim đầu đàn về thu hút nhân lực chất lượng cao trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm