Khát vọng vươn lên của thị trường chứng khoán Việt

(PLO)- Nâng cấp thị trường chứng khoán sẽ tạo ra một vị thế và khả năng cạnh tranh mạnh mẽ hơn cho thị trường vốn VN trên trường quốc tế, gia tăng niềm tin và thu hút nguồn lực từ nhà đầu tư nước ngoài...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đổi mới mạnh mẽ, hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn là nền tảng quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững, trở thành kênh huy động vốn quan trọng nhất của nền kinh tế.

Sự kiện Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán 2024 càng thể hiện mạnh mẽ khát vọng vươn cao, vươn xa của chứng khoán Việt.

Suốt thời gian qua, nhiều cơ quan quản lý nhà nước tất bật thực hiện nhiều chuyến roadshow tại nước ngoài nhằm giới thiệu về thị trường chứng khoán Việt Nam (VN) với mục tiêu nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi.

VN đủ điều kiện vươn lên trở thành một trong những thị trường mới nổi thành công của khu vực và thế giới nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc và sức hấp dẫn của môi trường đầu tư trong mắt các đối tác ngoại.

Khát vọng của chúng ta trong việc nâng cấp thị trường chứng khoán là bước đi chiến lược, phù hợp vì sẽ tạo ra một vị thế và khả năng cạnh tranh mạnh mẽ hơn cho thị trường vốn VN trên trường quốc tế, đồng thời gia tăng niềm tin và thu hút nguồn lực lớn từ nhà đầu tư nước ngoài.

Quyết tâm nâng hạng đã có và để đạt được mục tiêu ấy, phát huy hiệu quả của thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng thì điều kiện tiên quyết là chúng ta phải tổ chức vận hành thị trường an toàn, hiệu quả, minh bạch và bền vững.

“Không có vùng cấm nào trong việc xử lý các sai phạm trên thị trường chứng khoán, xử lý nghiêm tất cả trường hợp vi phạm, đảm bảo quyền và hợp ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường, không để bất kỳ một đối tượng nào trục lợi thị trường” - ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, đã nhấn mạnh như vậy tại lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân Giáp Thìn.

Lành mạnh hóa thị trường đang được xem là chủ đề xuyên suốt quá trình điều hành của cơ quan quản lý nhà nước. Bởi vì để xảy ra thao túng thị trường, vi phạm quy định pháp luật sẽ gây mất niềm tin, khiến người dân e ngại tham gia đầu tư, lãng phí nguồn lực, bỏ lỡ cơ hội tạo dựng sức mạnh cho doanh nghiệp Việt vươn lên, trở thành “Phù Đổng” cạnh tranh sòng phẳng với các đối tác ngoại.

Chưa dừng ở đó, để tạo nền móng bền vững và hiện đại hóa thị trường chứng khoán còn cần hoàn thiện khung pháp lý phù hợp với điều kiện phát triển trong giai đoạn mới, đáp ứng các chuẩn mực quốc tế. Ngoài ra, để gia tăng tính hấp dẫn của thị trường cần tập trung nâng cao chất lượng hàng hóa, cơ cấu nhà đầu tư, thuế, phí cũng như triển khai mọi giải pháp để duy trì hệ thống giao dịch, thanh toán, vận hành thị trường một cách hiệu quả.

Khát vọng vươn lên của thị trường chứng khoán Việt đã được nhìn thấy qua quyết tâm của Chính phủ khi ban hành Quyết định 1726/QĐ-TTg được ký vào ngày cuối năm 2023 nhằm xây dựng chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030. Rất nhiều mục tiêu đã được đặt ra trong chiến lược này và điểm nhấn chính là tập trung vào phát triển một thị trường chứng khoán hiệu quả, bền vững, hội nhập, nâng cao khả năng chống chịu rủi ro, từng bước thu hẹp về khoảng cách phát triển giữa thị trường chứng khoán VN so với thị trường chứng khoán các nước phát triển.

Một khi các chương trình hành động, giải pháp đã được giao rõ cho các ban ngành, thực hiện đồng bộ thì kỳ vọng một thị trường chứng khoán đổi mới mạnh mẽ hơn, hoạt động hiệu quả, minh bạch, bền vững trong thời gian tới theo đúng định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước là hoàn toàn khả thi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm