Phó Thống đốc nói về khoản cho vay để hỗ trợ ngân hàng SCB

(PLO)- Đến nay, SCB vẫn đang hoạt động ổn định và NHNN sẽ tiếp tục xây dựng lộ trình để từng bước tái cơ cấu ngân hàng này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I.

Về vụ án Vạn Thịnh Phát cũng như số tiền mà NHNN đã cho vay để hỗ trợ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, khi SCB rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí được xem như khủng hoảng thì cũng giống như nhiều nước trên thế giới, chức năng của Ngân hàng Trung ương là phải có giải pháp kịp thời để can thiệp, đảm bảo cho ngân hàng thương mại đang khó khăn không đổ vỡ; Đảm bảo không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc gia, cũng như sự an toàn của hệ thống các ngân hàng thương mại.

Vì thế, NHNN phải có những giải pháp hành động một cách kịp thời.

ngân hàng
Phó Thống đốc Đào Minh Tú làm rõ về khoản cho vay hỗ trợ ngân hàng SCB. Ảnh: Minh Trúc

Khi SCB xảy ra sự cố mất thanh khoản vào tháng 10-2023, NHNN có chức năng và luật pháp cũng quy định điều khoản yêu cầu Ngân hàng Trung ương phải thực hiện biện pháp ổn định ngân hàng này. Theo ông Tú, SCB không phải là ngân hàng đầu tiên xảy ra sự cố, trong vòng 10 năm qua cũng đã có những ngân hàng yếu kém, có những ngân hàng bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Đơn cử, cách đây 8 – 9 năm có 3 ngân hàng thương mại bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, buộc phải xử lý.

"Đây cũng là quy luật vận động của nền kinh tế, ở ngay các nước trên thế giới cũng có thể xảy ra, chứ không riêng Việt Nam. Chúng ta có giải pháp về chính sách để đảm bảo sự ổn định cho hoạt động cho ngân hàng đó, cũng như ổn định hệ thống, an ninh trật tự xã hội", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Theo ông Tú, SCB là một trong những ngân hàng có quy mô lớn, có tổng tài sản lớn, do đó những giải pháp để xử lý cũng đòi hỏi thủ tục và quy mô hỗ trợ lớn. Đến nay, SCB vẫn đang hoạt động ổn định và NHNN sẽ tiếp tục xây dựng một lộ trình để từng bước tái cơ cấu ngân hàng này.

"NHNN cũng đang nghiên cứu một cách rất khẩn trương, tích cực vấn đề này", Phó Thống đốc thông tin thêm.

Đại diện NHNN cho biết, trong các biện pháp hỗ trợ có những khoản cho vay của Ngân hàng Trung ương đối với ngân hàng yếu kém nhưng đều được thực hiện theo đúng quy định pháp luật đã cho phép. Các biện pháp thực hiện này đều rất chi tiết, góp phần đảm bảo được ngay sự ổn định hệ thống.

Theo ông Tú, việc cho vay hay việc cung ứng tiền cho SCB dù dùng nhiều hay dùng ít đều sẽ có công cụ điều hòa. "Khi chúng tôi thấy lượng tiền trong nền kinh tế nhiều, dư thừa thì NHNN cũng có biện pháp phát hành tín phiếu để hút tiền về như thời gian vừa qua", lãnh đạo NHNN nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm