Phó Thủ tướng trả lời thay cho Bộ trưởng TT&TT về an ninh mạng

Sáng nay (31-10), ĐB Đinh Duy Vượt (Gia Lai) đã chất vấn tân Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về vấn đề quản lý nhà nước trên môi trường mạng.

Phó Thủ tướng trả lời thay cho Bộ trưởng TT&TT về an ninh mạng ảnh 1

ĐB Đinh Duy Vượt

ĐB Vượt nêu thực trạng hiện nay, các thông tin sai sự thật, xuyên tạc, tin độc, tin bẩn, hình ảnh phản cảm, lợi dụng mạng để đánh bạc nghìn tỉ, rửa tiền, lừa đảo qua mạng.... đang diễn ra ngày càng phức tạp, gây hậu quả lớn về kinh tế-xã hội, đạo đức, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Dù Chính phủ quyết liệt chỉ đạo, Bộ TT&TT tập trung xử lý giải quyết nhưng vấn đề trên vẫn là vấn đề nóng, gây bất an cho gia đình, xã hội. "Giải pháp đột phá thế nào? Bộ trưởng có cam kết ngăn chặn, xử lý kịp thời vấn đề trên?" - ĐB Đinh Duy Vượt đặt câu hỏi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mới được phê chuẩn nên vấn đề sẽ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời. “Nếu Bộ trưởng trả lời được thì rất tốt, để ra mắt Quốc hội luôn”.

Trả lời sau đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trên không gian mạng cơ bản giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo thì trên mạng có lừa đảo. Cuộc sống thật có đánh bạc thì trên đó có đánh bạc; cuộc sống thật có tống tiền thì trên đó có tống tiền...

Vì thế, Nhà nước phải hoàn thiện các quy định của pháp luật, không chỉ về quản lý không gian mạng mà tất cả các quy định của pháp luật về quản lý xã hội đều phải lưu ý đến các hình thái phát sinh trên không gian mạng và ngược lại.

Phó Thủ tướng trả lời thay cho Bộ trưởng TT&TT về an ninh mạng ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

“Theo tôi, quan trọng nhất bây giờ chính là vai trò của các bộ, đặc biệt là Bộ TT&TT” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh và phân tích có những vấn đề về tệ nạn ở trên cuộc sống thực thì hệ thống pháp luật, hệ thống quản lý cũng như toàn xã hội đã nhận biết được và đấu tranh dễ dàng. Nhưng trên không gian mạng thì thường thông qua các giải pháp kỹ thuật, vì chúng gián tiếp và đặc biệt không lưu vết, khó lưu vết nên khó nhận diện, khó đấu tranh hơn.

Đây là trách nhiệm của Bộ TT&TT và các bộ, ngành có liên quan, phải làm sao để những vấn đề này không thành quá phức tap, quá cao siêu, mà dễ nhận diện. Việc đấu tranh này không chỉ của một số cơ quan chức năng mà của tất cả mọi người và toàn xã hội.

“Đương nhiên đi với nó có câu chuyện phải phổ biến kiến thức, phải tuyên truyền để tất cả mọi người đều nắm bắt được các xu thế phát triển. Chúng ta phải tiến tới làm sao mọi người dân Việt Nam đều được xóa mù về tri thức công nghệ nói chung, đặc biệt là tri thức cơ bản về công nghệ thông tin” - ông Đam nói.