Phường Tam Bình xin lỗi 2 cô gái uống cà phê bị bắt

Chiều 29-9, ông Võ Văn Tiến Bí thư đảng ủy phường Tam Bình tổ chức buổi họp báo thông tin về việc chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê Tiền Giang) và Lê Thị Kiều (16 tuổi, quê Đồng Nai) đi uống cà phê và bị đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội.

Cán bộ liên quan phải viết kiểm điểm

Ông Tiến thay mặt UBND phường Tam Bình xin lỗi hai cô gái và gia đình họ. “Là người đứng đầu địa phương, tôi xin thay mặt xin lỗi hai cô và gia đình. Chúng ta có sai sót trong sự việc, trên tinh thần cầu thị, xin được xin lỗi, sửa sai và mong mọi người lượng thứ” – ông Tiến nói.

UBND phường tổ chức buổi họp báo xin lỗi 2 cô gái đi uống cà phê không mang giấy tờ bị đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội. Ảnh H. Tâm.

Theo ông Tiến, vào sáng cùng ngày, UBND phường Tam Bình đã chủ động mời bà Lê Thị Mỹ Nghĩa - mẹ của Nhung (54 tuổi, quê Tiền Giang; tạm trú phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) cùng Kiều đến UBND phường để xin lỗi. Tiếp nhận thiện ý từ chính quyền, gia đình đã chấp thuận việc này.
Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBDN phường, Trưởng Công an phường cũng có mặt và bảy tỏ tiếc nuối về sự việc.
Trung tá Huỳnh Văn Dư, Trưởng Công an Phường cho rằng hôm đó ông không trực chỉ huy tuy nhiên đã nắm bắt đầy đủ sự việc.
“Việc kiểm tra sau khi có phản ánh quá cà phê có dấu hiệu núp bóng hoạt động tệ nạn xã hội là đúng. Tuy nhiên, các cán bộ trực tiếp xử lý vụ việc còn nóng vội, vội vàng trong việc tham mưu xử lý; họ chưa làm hết trách nhiệm chưa đủ nhận thức, non kém về nghiệp vụ dẫn đến việc đưa 2 em vào trung tâm bảo trợ xã hội là sai” – ông Dư thẳng thắn.
Theo lãnh đạo phường Tam Bình sáng cùng ngày, UBND quận Thủ Đức đã tổ chức buổi họp về sự vụ này. “Tuần tới, những cán bộ có liên quan phải viết kiểm điểm, giải trình để xử lý. Tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hướng xử lý đúng theo luật cán bộ, công chức cũng như theo ngành, kể cả về mặt Đảng…” – ông Tiến thông tin.

Còn chủ tịch UBND phường cũng cho rằng mình quá tin vào báo cáo đề xuất của phía công an nên đã ký quyết định. Ông cho rằng bản thân mình cũng có trách nhiệm.

Sai do nóng vội
Theo Trung tá Huỳnh Văn Dư, những cán bộ trực tiếp xử lý vụ việc chưa nghiên cứu kỹ văn bản số 29 (Quyết định 29, ngày 19-7-2017) của UBND TP.HCM về việc quản lý người xin ăn không có nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP) dẫn đến hiểu sai từ ngữ, xác định sai đối tượng.

Ông Dư cho biết cấp dưới đã vội vàng, hiểu sai văn bản dẫn đến đưa hai cô gái vào trung tâm bảo trợ xã hội là không đúng. Ảnh H. Tâm.

“Bên cạnh đó, hai cô gái không trình báo được địa chỉ tạm trú, địa chỉ thường trú chỉ nói được ở tỉnh Tiền Giang và Đồng Nai nên khó khăn trong việc xác minh. Nếu hai cô gái chỉ cần cung cấp được địa chỉ, quê quán thì không xảy ra vụ việc”- Trưởng công an phường tiếc nuối.

Nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc chính quyền đưa 2 cô gái đi vào trung tâm là quá nhanh trong khoảng 1 giờ đồng hồ, trong khi đó một số cơ quan truyền thông đăng tải về việc hai cô có gọi về gia đình, Trưởng công an phường cho rằng việc hai cô gái điện về là sau khi được đưa đi.
Riêng về việc gia đình sau khi đã có giấy tờ nhưng không liên hệ với UBND phường Tam Bình mà liên hệ với trung tâm bảo trợ xã hội. "Nếu liên hệ với UBND phường, Công an phường sẽ có trách nhiệm xác minh và đưa hai cô gái ra sớm chứ không phải để lâu như vậy” – ông Dư cho biết thêm.
Hiện tại, chủ quán cà phê MU, nơi hai cô gái bị kiểm tra, vẫn chưa làm việc với UBND phường Tam Bình.

Trước đó, như Pháp luật TP.HCMđưa tin, vào chiều 18-9, đoàn liên ngành UBND phường Tam Bình kiểm tra hành chính quán cà phê MU (phường Tam Bình, quận Thủ Đức). Khi kiểm tra giấy tờ của hai cô gái Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê Tiền Giang) và Lê Thị Kiều (16 tuổi, quê Đồng Nai) thì hai người này không xuất trình được nên đưa về trụ sở để làm rõ. 

Sau đó khoảng 1 giờ, hai cô gái được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội ở quận Bình Thạnh, TP.HCM với lý do không xuất trình được giấy tờ cũng như các thông tin về nơi tạm trú, thường trú. 9 ngày sau, khi báo chí vào cuộc phản ánh, cả hai đã được thả.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân