Phường Thảo Điền nói gì về nhà hàng, biệt thự xây trái phép

(PLO)- Ngay sau khi Thanh tra TP Thủ Đức, TP.HCM công bố kết luận cho thấy nhiều công trình trên phường Thảo Điền xây trái phép, UBND phường này đã có giải trình...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thanh tra TP Thủ Đức, TP.HCM đã công bố kết luận thanh tra liên quan công tác quản lý trật tự xây dựng năm 2021 - 2022 tại UBND phường Thảo Điền và cho thấy nhiều công trình vi phạm

Đã có quyết định xử phạt nhà hàng, biệt thự

“Về công trình vi phạm là quán Quê Nhà, 169 Nguyễn Văn Hưởng, có tồn tại vi phạm xây sai phép (tại vị trí đã được cấp phép xây dựng) và có một số vị trí xây không phép. Cả hai hành vi xây sai phép và không phép, chúng tôi đều đã có quyết định xử phạt, đã lập hồ sơ, ban hành quyết định cưỡng chế” - đại diện lãnh đạo phường Thảo Điền trao đổi với PV của báo Pháp Luật TP.HCM.

Theo kết luận thanh tra, tại công trình nhà hàng Quê Nhà, đường Nguyễn Văn Hưởng, đoàn phát hiện công trình có 310 m2, kết cấu tường gạch, cột sắt, xà gồ, mái tôn + ngói xây không phép.

Còn theo UBND phường Thảo Điền, công trình trên có hai quyết định bị xử phạt.

Phường Thảo Điền nói gì về nhà hàng, biệt thự xây trái phép
Nhà hàng Quê Nhà tại phường Thảo Điền được phát hiện có công trình trái phép. Ảnh: TS

Cũng tại khu đất này, đoàn kiểm tra phát hiện có phát sinh thêm 3 công trình xây không phép có diện tích lần lượt là khoảng 200 m2, 90 m2 và 60 m2, Hiện các công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, UBND phường Thảo Điền chưa lập hồ sơ xử lý vi phạm.

“Phần chưa xử lý là bạt kéo của quán phát sinh thêm, phường sẽ tiếp tục lập hồ sơ, ra các quyết định xử phạt và yêu cầu chủ đầu tư quán Quê Nhà tháo dỡ, nếu không sẽ cưỡng chế" - đại diện phường nói.

Về công trình biệt thự ở số 165 Nguyễn Văn Hưởng, trước đây, phường cũng đã phát hiện chủ đầu tư xây hầm không phép (xây dựng tầng hầm có diện tích 462.82 m2) và đã ra quyết định xử phạt.

Sau đó, lại phát hiện nơi đây xây sai phép (diện tích 59,2 m2 với kết cấu sàn + dầm + cột + vách + sàn bê tông cốt thép, tường gạch, mái bê tông cốt thép) và vi phạm về việc xây tường rào gia cố rạch ông Nhí, phường cũng đã có biên bản xử phạt, yêu cầu khắc phục.

“Từ khi phát hiện, xử lý đến nay, UBND phường đã ban hành các thông báo đến chủ đầu tư, phân công chốt trực 24/24 đến nay, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn cố tình lén lút, đóng cửa thi công bên trong gây khó khăn trong công tác đình chỉ do việc phá cửa vào bên trong công trình hiện nay không thực hiện được. Hiện nay công trình chưa hoàn thiện và chưa đưa vào sử dụng” - đại diện UBND phường nói.

Về các công trình chưa xử lý, phường Thảo Điền cũng có giải trình các vấn đề liên quan. Cụ thể, biệt thự trước đây do ông Vũ Khắc Tiệp thuê, sau khi nhận được hồ sơ đăng ký sửa chữa của người thuê lại là ông Tiệp, UBND phường đã tổ chức kiểm tra hiện trạng việc sửa chữa và phát hiện có công trình phát sinh (hồ bơi xây không phép) so với hồ sơ pháp lý quản lý.

Thời điểm phát sinh công trình hồ bơi từ năm 2013 do chủ nhà là bà Nguyễn Nga Diệp Hồng xây dựng. Phường đã lập biên bản vi phạm và chuyển hồ sơ đến Đội Quản lý trật tự đô thị TP Thủ Đức để tham mưu ban hành Quyết định xử lý vi phạm. Đồng thời, đã phối hợp Đơn vị cưỡng chế khảo sát để lập hồ sơ phương án và dự trù kinh phí cưỡng chế để trình TP Thủ Đức thẩm định phê duyệt.

Tuy nhiên, căn nhà trước do ông Vũ Khắc Tiệp (làm trong giới showbiz) thuê, đơn vị cưỡng chế lúc đó khó tiếp cận khảo sát (nhà luôn đóng cửa) làm phương án nên chưa cung cấp được phương án và dự trù kinh phí cưỡng chế. Đến nay, căn biệt thự này ông Tiệp đã trả và chủ nhà đã cho người khác thuê nên sắp tới phường tiếp tục lập hồ sơ phương án cưỡng chế.

xay-dung-trai-phep-2541-4324.jpg
Công trình xây lấn kênh rạch không phép tại phường Thảo Điền. Ảnh: TS

Một công trình khác là công trình do bà Nguyễn Ngọc Châu làm chủ đầu tư (nâng toàn bộ căn biệt thự lên cao khoảng 1,5m). UBND phường đã chủ động phát hiện và phối hợp thanh tra địa bàn xử lý ngay từ khi phát hiện nâng nhà lên khoảng 1,5m và đã lập hồ sơ xử phạt, đã có báo cáo nhanh cho UBND TP Thủ Đức.

Vì tính chất nâng cả công trình đang dang dở, đã cắt và nâng các cột chịu lực, nguy cơ mất an toàn sụp đổ nên các đơn vị phải đề nghị chủ đầu tư thực hiện gia cố để công trình đảm bảo an toàn.

“Đến nay, việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình nâng nhà chưa có hướng dẫn thực hiện nên chưa thể lập phương án tổ chức thực hiện quyết định, chờ hướng dẫn của đơn vị chuyên môn cấp phép và các đơn vị liên quan” - đại diện UBND phường nói.

Kiểm điểm các cá nhân liên quan

“Qua nội dung kết luận thanh tra chỉ ra một số hạn chế, khuyết điểm, tập thể Lãnh đạo UBND phường nghiêm túc nhìn nhận và đồng ý với kết luận thanh tra đã chỉ ra” - đại diện lãnh đạo phường Thảo Điền trao đổi với PV của báo Pháp Luật TP.HCM.

Theo đó, phường sẽ tiếp tục phát huy các biện pháp, giải pháp đã thực hiện tốt trong thời gian qua, đồng thời sẽ chấn chỉnh, có giải pháp thực hiện ngay các điểm hạn chế, sai phạm đã được chỉ ra trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các nhiệm vụ về trật tự xây dựng và quản lý nhà đất do Nhà nước quản lý.

Cụ thể, về phương hướng thực hiện Kết luận thanh tra ngày 17-11 của Chủ tịch UBND TP Thủ Đức chỉ đạo, phường đã thực hiện nhiều nội dung.

Thứ nhất, phường đã tổ chức họp kiểm điểm các cá nhân liên quan (3 địa chính và lãnh đạo phụ trách) và đã gửi hồ sơ kiểm điểm lên TP Thủ Đức (vào ngày 20-11).

Thứ hai, UBND phường ban hành Kế hoạch phân công, lộ trình thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức theo kết luận số 100 của Thanh tra. Đồng thời từ ngày 23-11 đến ngày 30-11, phường sẽ mời các chủ đầu tư có các công trình phát sinh chưa xử phạt và các công trình có quyết định cưỡng chế chưa chấp hành để đề nghị tự thực hiện tháo dỡ.

Trường hợp các chủ đầu tư không tự tháo dỡ, trong tháng 12, UBND phường sẽ lập hồ sơ xử phạt và tham mưu chuyển cho TP ban hành các quyết định xử phạt, cưỡng chế và tham mưu thực hiện lập phương án cưỡng chế theo trình tự và quy định.

“Phường sẽ lập phương án cưỡng chế đối với các công trình vi phạm còn tồn tại và nhất là các công trình chỉ ra trong kết luận thanh tra. Vận động chủ nhà, chủ thuê tháo dỡ hoặc lập hồ sơ xử phạt, cưỡng chế các công trình phát sinh.

Tăng cường hơn công tác giao ban với Thanh tra xây dựng, Phòng TN&MT TP Thủ Đức để có sự thống nhất trong công tác quản lý trật tự xây dựng và nhà đất do nhà nước quản lý” - phường đề ra giải pháp thời gian tới.

UBND phường Thảo Điền cho biết trong năm 2021, 2022, UBND phường đã tham mưu trình phòng Quản lý Đô thị TP Thủ Đức tổng 23 hồ sơ lập phương án cưỡng chế (trong đó có 17 công trình vi phạm tại dự án Công ích quận 4), 6 phương án đã được phê duyệt thì UBND đã tổ chức thực hiện vận động và cưỡng chế được 7 trường hợp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm