Quốc hội họp kỳ bất thường quyết những vấn đề dân sinh cấp bách

Trong hai ngày 25 và 26-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó Chủ tịch Quốc hội làm việc với Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Thường trực một số Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương để xem xét về 05 vấn đề cấp bách, dự kiến được đưa ra thảo luận tại kỳ họp bất thường của Quốc hội.

Cuộc làm việc này nhằm định hướng nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng các chính sách để tiếp tục hoàn thiện về từng nội dung; đồng thời, xác định rõ quy trình, thủ tục trình, thẩm tra. Qua đó, nếu vấn đề cấp bách nào đủ điều kiện và bảo đảm chất lượng thì sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp bất thường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là những nội dung có tính cấp bách, đột xuất, rất quan trọng cho quốc kế dân sinh, nhưng cũng là vấn đề khó, phức tạp, cần tích cực chuẩn bị kỹ lưỡng, đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chỉ xem xét tối đa 5 vấn đề. Nếu vấn đề nào không bảo đảm, không được trình ra và không bổ sung vấn đề khác thay thế. Ảnh: QH

Các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ cần phối hợp chuẩn bị kỹ lưỡng, xem xét thấu đáo, bảo đảm chất lượng nội dung 5 vấn đề dự kiến trình ra. Theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội sẽ chỉ xem xét tối đa 5 vấn đề. Nếu có vấn đề nào không bảo đảm chất lượng, không được đưa ra xem xét, quyết định thì cũng không bổ sung thêm các nội dung khác.

Cuộc làm việc đã nghe, cho ý kiến cụ thể từng vấn đề để xem xét về quy trình, thủ tục; xem xét tác động chính sách để chỉ đạo cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục hoàn thiện. Nếu vấn đề nào đủ điều kiện sẽ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội quyết định tại Kỳ họp bất thường dự kiến tổ chức cuối tháng 12-2021 hoặc đầu tháng 1-2022.

Liên quan đến vấn đề này, tại phiên họp thứ 5 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, thời gian từ nay đến tháng 12-2021 không còn nhiều, các cơ quan của Quốc hội sẽ phải triển khai rất nhiều hoạt động quan trọng trọng theo kế hoạch năm 2021. Trong khi đó, các nội dung dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường đều là những vấn đề lớn, phức tạp, cần có thời gian để các Ủy ban của Quốc hội thẩm tra kỹ lưỡng; Chính phủ cũng cần có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện văn bản trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. 

Cuộc làm việc giữa Chủ tịch Quốc hội và các Uỷ ban của Quốc hội, lãnh đạo một số bộ, ngành ngày 25-11. Ảnh: QH

Theo quy định, sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ thống nhất về nội dung chương trình kỳ họp bất thường của Quốc hội, cần phải báo cáo và xin ý kiến Bộ Chính trị về nội dung này.

Ông Cường cũng cho biết, nếu tất cả các nội dung trên đã được các cấp có thẩm quyền cho ý kiến trong tháng 12-2021 và đủ điều kiện trình Quốc hội thì đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho tổ chức kỳ họp bất thường vào đầu tháng 1-2022.

5 vấn đề lớn, cấp bách dự kiến trình Quốc hội xem xét, quyết định

+ Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của một số Luật (Luật Đầu tư công, Luật đầu tư công theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Hải quan, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thi hành án dân sự).

+ Dự thảo Nghị quyết Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ.

+ Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khoá, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.

+ Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025.

+ Dự án Thí điểm về việc tách giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

(PLO)- Pháp Luật TP HCM hôm nay đăng chuyên đề về “Gỡ khó cho cả Nhà nước và nhân dân”. Tinh thần của chuyên đề là nhân chuyện vướng mắc một số điểm trong luật đầu tư công bàn đến một số vấn đề khác trong tổ chức thi hành pháp luật.