Động đất rung chuyển Tứ Xuyên, nghi hơn 100 người chết
(PLO)- Một trận động đất mạnh 6.5 độ Richter đã làm rung chuyển tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào tối 8-8. Một tuyên bố của chính quyền địa phương ước đoán có thể hơn 100 người đã thiệt mạng, hãng Channel News Asia đưa tin.

Trận động đất xảy ra vào khoảng 21 giờ 20 phút (giờ địa đương) tại khu vực vùng núi hẻo lánh ở tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc (TQ).

Động đất rung chuyển Tứ Xuyên, nghi hơn 100 người chết - ảnh 1
Người dân chờ sơ tán tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Hãng tin Tân Hoa Xã của TQ cho biết trận động đất khiến bảy người thiệt mạng và 88 người bị thương, trong đó có 21 người đang trong tình trạng nguy kịch. Ít nhất năm người thiệt mạng là khách du lịch. Trong khi đó, tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin ít nhất chín người thiệt mạng trong đó có sáu du khách và hơn 140 người bị thương.

Động đất rung chuyển Tứ Xuyên, nghi hơn 100 người chết - ảnh 2
 Trận động đất xảy ra vào khoảng 21 giờ 20 phút (giờ địa đương) tại khu vực vùng núi hẻo lánh ở tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Ủy ban Cứu trợ thiên tai của TQ ước tính hơn 100 người có thể đã thiệt mạng, dựa trên kết quả điều tra dân số năm 2010 tại khu vực núi non dân cư thưa thớt này. Theo CNA, hơn 130.000 căn nhà bị hư hại dựa trên đánh giá thiệt hại ban đầu. Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã kêu gọi “nhanh chóng tổ chức công tác cứu trợ cứu nạn những người bị thương”.

Tâm chấn động đất ở độ sâu 10 km, cách TP Thành Đô 284 km về phía bắc, theo Cục Khảo sát địa chất Mỹ. Năm 2008, không xa khu vực này cũng từng xảy ra trận động đất kinh hoàng khiến 87.000 người chết và mất tích. Thắng cảnh Cửu Trại Câu gần đó cũng bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Đây là công viên quốc gia nổi tiếng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Trận động đất đã gây ra tình trạng lỡ đất khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt trong khu vực. May mắn là không có người bị thương hay thiệt mạng. Có hơn 38.000 người đã đến tham quan công viên quốc gia này vào ngày 8-8, theo Tân Hoa Xã.

Động đất rung chuyển Tứ Xuyên, nghi hơn 100 người chết - ảnh 3
Nhà cửa đổ sập sau động đất. Ủy ban Giảm nhẹ thiên tai của Trung Quốc ước tính hơn 100 người có thể đã thiệt mạng. Ảnh: THE TELEGRAPH

Sau trận động đất, nhiều căn nhà đã bị hư hại. Chính quyền đã phái thêm nhân lực đến hỗ trợ sơ tán người dân địa phương, một nhân viên cứu hộ nói với tờ Tân Hoa Xã

Hơn 600 nhân viên cứu hỏa và binh sĩ đã được triển khai đến hiện trường, theo Nhân Dân Nhật báo. TQ là quốc gia thường xuyên xảy động đất, đặc biệt là miền núi phía tây và tây nam nước này.

NHI NGÔ