Mỹ 'từ bỏ' lật đổ Tổng thống Syria
(PLO) – Một quan chức hàng đầu của Mỹ ngày 30-3 tuyên bố Washington không còn coi việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad là trọng tâm trong chính sách tại quốc gia Trung Đông này.

Theo RT, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley ngày 30-3 cho biết ưu tiên của Mỹ tại Syria đã thay đổi dưới chính quyền tổng thống mới. Theo đó, Mỹ không còn coi việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad là điều kiện trọng tâm để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài sáu năm ở đất nước Trung Đông này.

"Ưu tiên của chúng tôi không còn là 'cắm rễ' ở đó và 'nhăm nhăm' tìm cách lật đổ ông Assad. Ưu tiên của chúng tôi là nghiêm túc xem xét chúng tôi có thể giúp được gì cho quốc gia này, và chúng tôi cần hợp tác với những ai để thực sự tạo ra sự khác biệt cho người dân Syria. Chúng tôi không nhất thiết phải tập trung vào Assad như chính quyền tiền nhiệm đã làm" - bà Haley nói với một nhóm phóng viên hôm 30-3.

Mỹ 'từ bỏ' lật đổ Tổng thống Syria - ảnh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley. Ảnh: RT

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã phát tín hiệu về sự thay đổi trong lập trường của Mỹ bằng việc thừa nhận rằng số phận của ông Assad sẽ do người dân Syria quyết định.

Kể từ năm 2011, thời điểm xung đột ở Syria bùng nổ, Washington khẳng định rằng “ông Assad phải ra đi” bởi đó là giải pháp duy nhất có thể chấp nhận được vì hòa bình ở đất nước này.

Mỹ cũng đã cung cấp vũ khí và huấn luyện cho những gì mà nước này gọi là “quân nổi dậy ôn hòa” ở Syria. Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thừa nhận rằng chính quyền cựu Tổng thống Barrack Obama đã có kế hoạch lật đổ chính quyền Tổng thống Assad bằng cách ủng hộ “quân nổi dậy ôn hòa” này. Tuy nhiên “toàn bộ tình thế đã thay đổi” khi Nga can thiệp quân sự ở Syria vào tháng 9-2015 theo đề nghị của ông Assad.

NGỌC NHƯ