Nga ‘rối trí’ trước phản ứng của Nhật về quần đảo Kuril
(PLO) - Nga đang rối trí trước phản ứng của Nhật Bản đối với các tuyên bố gần đây của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov về vấn đề quần đảo Kuril, theo một nguồn tin từ Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản nói với RIA Novosti hôm 05-09.
Ông Morgulov hôm 03-09 nói rằng vấn đề tranh chấp quần đảo Kuril đã được giải quyết vào năm 1945 và loại trừ khả năng diễn ra bất kỳ cuộc đối thoại nào với Tokyo về vấn đề này.

Hôm thứ Sáu (04-09), một số bài báo nói rằng Hajime Hayashi, Tổng Giám đốc Cục Nội vụ Châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã bày tỏ phản đối với Đại sứ Nga Evgeny Afanasiev tại Nhật về các tuyên bố của Morgulov.

Nga ‘rối trí’ trước phản ứng của Nhật về quần đảo Kuril  - ảnh 1
 Nga rối trí trước phản ứng của Nhật đối với các tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov về vấn đề quần đảo Kuril (ảnh: Sputnik)

"Phía Nhật Bản đã không thể hiện sự phản đối, nhưng họ rất tiếc về các tuyên bố (của Nga). Chúng tôi cảm thấy khá rối trí trước phản ứng của Nhật Bản", một nguồn tin từ Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản nói với RIA Novosti hôm qua (05-09).
Được biết, quần đảo Kuril, nằm ở biển Okhotsk, từ lâu đã là chủ đề của cuộc tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản kể từ khi hai bên thất bại trong việc ký một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.
Bảo Anh