(PLO)- Theo tờ South China Morning Post ngày 23-2, Trung Quốc (TQ) trong năm 2021 đang gặp phải nhiều thách thức về mặt kinh tế lẫn chính trị, phần nhiều là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và hậu quả từ cuộc đối đầu Mỹ - Trung.

Quân đội TQ vì vậy cũng bị ảnh hưởng lây khi ngân sách quốc phòng bị hạn chế nhằm giải phóng nguồn lực cho các lĩnh vực khác.

“Năm nay sẽ là một năm khó khăn với quân đội TQ. TQ cần cân đối chi tiêu giữa việc hồi phục sau đại dịch COVID-19 và đạt được mục tiêu hiện đại hóa quân đội” - nhà quan sát quân sự người Hong Kong Liang Guoliang cho biết. Ông dự đoán ngân sách quốc phòng TQ năm 2021 sẽ chỉ tăng 8% - so với mức trung bình hai con số của các năm trước.

Ông Zhou Chenming, nhà phân tích quân sự khác ở thủ đô Bắc Kinh, cũng đồng tình rằng ngân sách quốc phòng TQ khó tăng mạnh trong năm nay. “Hồi phục sau đại dịch COVID-19 vẫn là vấn đề then chốt (của TQ) trong năm nay. Lãnh đạo trung ương sẽ không tăng mạnh ngân sách dành cho quân đội vì còn nhiều vấn đề chưa chắc chắn ở cả trong và ngoài nước” - ông Zhou nhận định và dự báo mức tăng có thể chỉ đạt 6%-7%.

          

PHẠM KỲ