6 hãng truyền thông Trung Quốc bị Mỹ liệt thực thể nước ngoài

Hôm 21-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt thêm sáu hãng truyền thông Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ vào danh sách các thực thể nước ngoài và siết chặt quản lý các hãng này nhằm mục đích đẩy lùi sự tuyên truyền của Bắc Kinh, đài Channel News Asia đưa tin.

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao, ông Pompeo thông báo cụ thể tên sáu hãng truyền thông này:Yicai Global, Jiefang Daily, Xinmin Evening News, Social Sciences in China Press, Beijing Review, và Economic Daily

Ông Pompeo cho biết những hãng truyền thông này thuộc sở hữu của Trung Quốc hoặc chịu sự kiểm soát của chính quyền Bắc Kinh. Ông nói rằng hành động này là một phần trong nỗ lực đẩy lùi "nỗ lực tuyên truyền của Trung Quốc" tại Mỹ.

Trước đó, vào tháng 2, Washington đã liệt năm cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc là thực thể nước ngoài. Tháng 6 vừa qua, Mỹ cũng đã liệt thêm bốn hãng truyền thông Trung Quốc vào danh sách trên. Như vậy, trong năm 2020, Mỹ đã đưa 15 hãng truyền thông Trung Quốc vào danh sách các thực thể nước ngoài và kiểm soát chặt hoạt động của các hãng này.

6 hãng truyền thông Trung Quốc bị Mỹ liệt thực thể nước ngoài ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngoài ra, ông Pompeo nói rằng Mỹ “không đặt ra bất kỳ hạn chế nào đối với việc xuất bản của các hãng truyền thông Trung Quốc”. Mỹ chỉ muốn đảm bảo rằng người dân Mỹ và những người tiếp cận thông tin có thể phân biệt được tin tức mang tính tự do báo chí với những thông tin tuyên truyền của Trung Quốc. 

Đây là động thái mới nhất của Mỹ nhằm hạn chế hoạt động của Trung Quốc tại Mỹ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11 sắp tới.

Hiện tại Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về hành động của Mỹ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu các cơ quan truyền thông Trung Quốc đăng ký hoạt động như một “phái bộ nước ngoài”. Hồi tháng 3, Mỹ cũng đã cắt giảm số lượng các nhà báo Trung Quốc làm việc tại nước này từ 160 người xuống còn 100 người. 

Đáp lại, Trung Quốc đã trục xuất khoảng mười phóng viên người Mỹ làm việc cho tờ New York Times, Wall Street Journal, Washington Post và hãng truyền thông News Corp.

Tháng trước, Mỹ cũng đã yêu cầu các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc phải được Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận trước khi đến thăm các trường đại học Mỹ hoặc tổ chức các sự kiện văn hóa có 50 người tham gia trở lên ở bên ngoài cơ quan ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ.

Tại cuộc họp báo, ông Pompeo cho biết Mỹ sẽ tổ chức một cuộc họp với Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 23-10 về vấn đề Trung Quốc. Ông còn thông tin rằng cuộc họp với EU sẽ thảo luận về cách thức các “các quốc gia tự do hợp tác để ngăn chặn các mối đe doạ do Trung Quốc gây ra”. 

Ông Pompeo cũng cho biết mình sẽ bắt đầu chuyến công du tới Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia vào ngày 25-10.