Dân Canada biểu tình đòi hủy hợp đồng chục tỉ USD với Ả Rập Saudi
(PLO)- Hôm 6-1, hàng trăm người biểu tình đã đổ xuống đường phố thủ đô Canada yêu cầu chính phủ nước này hủy bỏ một hợp đồng vũ khí trị giá hơn 10 tỉ USD với Ả Rập Saudi, theo sau làn sóng phản đối vụ Riyadh xử tử giáo sĩ Hồi giáo Shi'ite Nimr al-Nimr.

Lên đến 500 người đã tụ tập trước Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở thủ đô Ottawa, Canada hôm 6-1, giận dữ trước việc Riyadh xử tử 47 tù nhân "tội khủng bố", bao gồm cả giáo sĩ Sheikh Nimr al-Nimr. Những người biểu tình đã kêu gọi Thủ tướng Canada Justin Trudeau hủy bỏ hợp đồng vũ khí trị giá 10,5 tỉ USD với Ả Rập Saudi.
"Hôm nay, chúng tôi có mặt ở đây để yêu cầu chính phủ xem xét lại chính sách đối với Ả Rập Saudi. Hành động đạo đức giả phải được dừng lại. Họ đã giết chết lãnh đạo của chúng tôi, giáo sĩ al-Nimr mà không có lý do gì và chính phủ của chúng tôi không lên tiếng" - Ottawa Citizen dẫn lời một người biểu tình tên Toronto Imam Asad Jafri.

"Cả thế giới cần hợp tác chống lại việc Ả Rập Saudi tiếp tục tội ác của họ. Tôi rất giận dữ vì vụ hành quyết và cách Ả Rập Saudi xử lý với những người này. Tôi lên án hành động của Ả Rập Saudi" - một người biểu tình khác nói.

Dân Canada biểu tình đòi hủy hợp đồng chục tỉ USD với Ả Rập Saudi - ảnh 1
 Người biểu tình phản đối vụ Ả Rập Saudi xử tử giáo sĩ Hồi giáo Shi'ite Nimr al-Nimr. (Ảnh: RT)

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn của CBC News, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stephane Dion đã bác bỏ ý định xem xét lại hợp đồng. "Những gì đã làm thì đã làm rồi. Hợp đồng không phải là thứ mà chúng ta có thể xem xét lại" - Dion nhấn mạnh.
Các cuộc biểu tình ôn hòa hôm 6-1 là loạt phản ứng liên tiếp của người dân các nước, đặc biệt là những người Hồi giáo dòng Shi'ite đối với vụ Ả Rập Saudi xử tử giáo sĩ Nimr al-Nimr. Những người biểu tình mang chân dung của giáo sĩ al-Nimr kèm một số câu nói của ông và các thông điệp tố cáo Riyadh.
Hợp đồng vũ khí giữa Ottawa-Riyadh được ký kết dưới thời chính phủ cũ của Canada trong giai đoạn 2013-2014. Theo đó, Canada sẽ cung cấp cho Ả Rập Saudi các xe quân sự bọc thép hạng nhẹ. Đây được xem là hợp đồng lớn nhất mà Canada đạt được từ trước đến nay.

Bảo Anh