Iran sẽ phát triển tên lửa tầm xa 5.000 km nếu bị Mỹ trừng phạt

Ngọc Như
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 2/1/2016 - 12:00

(PLO)- Một quan chức cấp cao Iran hôm 1-1 khẳng định sẽ tiếp tục phát triển tên lửa tầm xa 5.000 km nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo ở nước này.

“Iran đã dỡ bỏ hàng ngàn máy ly tâm và từ bỏ quyền được làm giàu uranium. Lệnh trừng phạt sắp tới chẳng khác gì cái tát cho chúng tôi” - RT dẫn lời ông Mohsen Rezaei, Thư ký Hội đồng Điều phối Iran, viết trong bức gửi Tổng thống Hassan Rouhani.


Nếu Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt, Iran sẽ phát triển tên lửa tầm xa 5.000 km (Ảnh: RT) 

“Mỹ sẽ phải hối tiếc về hành động của mình và nhận ra rằng những hành động như vậy chẳng đem lại lợi ích gì cả” - ông Rezaei nhấn mạnh.

Ông Rezaei cũng cảm ơn hành động kịp thời của tổng thống Iran nhằm đáp trả mối đe dọa của Mỹ. Các lệnh trừng phạt  mới được Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị thực hiện sẽ gây ảnh hưởng cho nhiều cá nhân, công ty quốc tế vì bị Mỹ cáo buộc hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Nhằm đáp trả lệnh trừng phạt này, Tổng thống Rouhani yêu cầu Iran tăng cường khả năng tên lửa tầm xa, nhấn mạnh rằng Iran có quyền được tiếp tục phát triển tên lửa cho riêng mình với điều kiện không mang theo đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa tân tiến mới nhất của Iran có thể bắn tới trại Thunder Cove, một căn cứ không quân biệt lập của Mỹ ở Ấn Độ Dương.

Quyết định của Mỹ đưa ra sau khi Iran thử tên lửa vào tháng 10-2015 và Mỹ cho rằng quốc gia này đã vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về hạn chế phát triển tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Hôm 31-12-2015, Nhà Trắng thông báo hoãn lệnh trừng phạt vốn đã được thông qua mà không nêu lý do cụ thể.

Ngọc Như

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nhân sự mới Bộ Ngoại giao

(PLO)- Ông Phạm Quang Hiệu, Ủy viên Ban cán sự Đảng, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Tổ chức cán bộ được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.