Hãng tin RT ngày 17-12 cho biết tổng cộng 1.600 xe tăng của Mỹ đã bắt đầu được chuyển đến tổ hợp gồm sáu nhà kho nằm ở làng Eygelshoven, phía đông nam Hà Lan, gần biên giới Bỉ và Đức.

Cơ sở này được mở cửa vào năm 1985 trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, được binh sĩ Mỹ sử dụng trong các cuộc diễn tập đề phòng các cuộc tấn công bất ngờ từ Xô Viết.

Hoạt động di chuyển các cỗ xe tăng Abrams, phương tiện chiến đấu Bradley và pháo Paladin là một phần trong kế hoạch trị giá 3,4 tỉ USD được Quốc hội Mỹ thông qua nhằm tăng cường khả năng phòng vệ quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu. Một số điểm tập kết vũ khí cũng sẽ được Mỹ mở ra tại Bỉ, Đức và Ba Lan.

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ
Xe tăng M1 Abrams của Mỹ trong một cuộc diễn tập. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cho biết khoảng 4.000 binh sĩ Mỹ cũng sẽ được triển khai đến thị trấn Zagan của nước này vào tháng 1 tới. Tháng trước, quân đội Mỹ đã chuyển hơn 600 container đạn dược tới Đức.

Ngoài ra, NATO cũng thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại Đông Âu. Diễn tập gần đây nhất mang tên Iron Sword (Kiếm sắt) diễn ra tại Lithuania, với sự tham gia của khoảng 4.000 binh sĩ từ 11 quốc gia thành viên.

Trong khi đó, Moscow thường xuyên cảnh báo hành động gây hấn của NATO gần lãnh thổ Nga có thể gây mất ổn định an ninh trong khu vực. Để đáp trả, Nga và đồng minh Belarus đã trang bị các hệ thống vũ khí tối tân cho các đơn vị đóng tại biên giới phía tây cũng như tiến hành các quốc tập trận quân sự quy mô lớn.

“Những hoạt động gây hấn có hệ thống của NATO đã làm thay đổi bản chất an ninh quân sự tại khu vực giáp biên giới với Nga”, đại diện thường trực của Nga tại NATO, ông Aleksandr Grushko nói trên Rossiya-24.