Nga tăng gấp đôi hoạt động quân sự ở biên giới Nga

RT đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 29-6 tuyên bố Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã gia tăng gấp đôi các hoạt động quân sự áp sát biên giới Nga trong thời gian gần đây, vì vậy Moscow buộc phải triển khai các biện pháp để đối phó với tình hình này.

“Hiện tại NATO và Mỹ đã triển khai khoảng 1.200 thiết bị quân sự, trong đó có 30 máy bay chiến đấu và hơn 1.000 binh lính trên lãnh thổ các nước Đông Âu theo cơ sở luân phiên. Các tàu của Hải quân Mỹ và các tàu chiến của các nước thành viên NATO vẫn đều đặn tiến vào biển Baltic và biển Đen”, RT dẫn lời Bộ trưởng Sergey Shoigu phát biểu tại phiên họp cùng các tư lệnh quân sự cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nga hôm 29-6.

Ông Shoigu nói thêm NATO cũng tiếp tục hiện đại hóa và nâng cấp nhiều căn cứ quân sự tại Ba Lan, Romania, Bulgari và các nước vùng Baltic để đáp ứng tiêu chuẩn của khối.

xe tăng M1 Abrams Mỹ

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ tham gia tập trận của NATO ở Latvia hồi 11-6-2016. Nguồn: RT

Cũng theo ông Shoigu, việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (ABM) tại Đông Âu gây quan ngại đặc biệt cho quân đội Nga.

“Ngày 12-5, tổ hợp phòng thủ chống tên lửa Aegis đã bắt đầu đi vào hoạt động ở Romania” - ông Shoigu cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng tổ hợp này có thể được sử dụng để phóng tên lửa Tomahawk và NATO vẫn đang tiếp tục xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa nữa ở Ba Lan.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo rằng sau hội nghị thượng đỉnh NATO tại Warsaw (Ba Lan), dự kiến diễn ra từ ngày 8 và 9-7 tới, khối này có thể gia tăng đáng kể sự hiện diện và hoạt động áp sát biên giới Nga.

Những hành động như vậy của các đồng nghiệp phương Tây sẽ đe dọa tới sự ổn định của châu Âu và buộc chúng ta phải thực hiện các biện pháp đáp trả mà trước hết là theo hướng chiến lược phía tây nhằm vô hiệu hóa các đe dọa tiềm ẩn, ông Shoigu nói.

Kế hoạch đáp trả của Nga

“Trong năm nay, hơn 2.000 loại thiết bị quân sự mới hoặc đã nâng cấp sẽ được đưa vào hoạt động trong các đơn vị của quân khu phía tây” - Bộ trưởng Shoigu thông báo về kế hoạch đáp trả của Nga.

Ông Shoigu cũng cho biết thêm 10.000 binh lính hợp đồng đã được tuyển vào lực lượng vũ trang, cùng với đó việc xây dựng 10 đơn vị đồn trú hiện đại cho binh lính cũng sắp hoàn tất. Ngoài ra, một quân đoàn mới cũng đã được thiết lập trong Hạm đội Baltic của Nga hồi tháng 4. Trong vòng ba năm qua, Hạm đội Baltic đã tiếp nhận hai tàu chiến, sáu tàu máy cùng nhiều hệ thống phòng không và phóng rocket.

Theo ông Shogui, Nga gần đây cũng tăng cường các cuộc tập trận quân sự trên thực địa. Theo đó, hơn 300 cuộc tập trận đã được triển khai vào mùa đông năm ngoái và các lực lượng Nga đã vận dụng chính những kinh nghiệm chiến đấu có được qua các chiến dịch chống khủng bố ở Syria để tham gia tập trận.

Nga cũng đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập cho bộ tham mưu tầm quốc tế phối hợp với Belarus trong thời gian qua. Hiện Nga đang chuẩn bị tổ chức một diễn tập quy mô lớn như vậy cho Lực lượng phản ứng nhanh tập thể thuộc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) với sự tham gia của binh sĩ các nước gồm Nga, Belarus, Kirgizia, Armenia, Kazakhstan và Tajikistan.

tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin tuyên bố tăng cường việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Ảnh: RT

Cuộc họp của các vị tư lệnh quân đội cấp cao Nga diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố tăng cường việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang để đối phó với sức ép từ bên ngoài.

Quan hệ giữa Nga và NATO đã trở nên xấu đi sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và việc Moscow bị cáo buộc ủng hộ những lực lượng đòi độc lập ở miền đông Ukraine. Để đáp lại những lo ngại của các quốc gia Đông Âu về nguy cơ "xâm chiếm" của Nga, NATO đã triển khai thêm nhiều nguồn lực quân sự về phía đông trong thời gian qua.