Nga công bố robot chiến trường đa năng 7 tấn
(PLO) – Theo RT ngày 2-8, Robot bọc thép mang tên URP-01G của Nga dự kiến được đem vào thử nghiệm vào cuối năm nay, có khả năng được sử dụng ở môi trường không không thuận lợi với con người như trên chiến trường, khu vực bụi phóng xạ hạt nhân, môi trường Bắc Cực khắc nghiệt.
Robot URP-01G có thể nặng đến 7 tấn tùy thuộc vào thiết bị và lớp bọc thép với kích thước chiều dài 3,5m, chiều rộng chưa đầy 2m. Robot này có thể vận chuyển được 2 tấn vũ khí và đạt tốc độ tốt đa là 40km/h. Nó vẫn có thể hoạt động sau khi rơi từ độ cao 2m. Robot URP-01G do công ty Systemprom Concern của Nga phát triển.
Theo công ty này, URP-01G có thể được dùng trong những tình huống mà mạng sống con người bị đe dọa, chẳng hạn như các nhiệm vụ trinh sát-tấn công của quân đội, các hoạt động chống khủng bố của cảnh sát, cứu hỏa, khắc phục hậu quả sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân/hóa học/sinh học nguy hiểm, các hoạt động cứu hộ.

Aleksey Simulin - giám đốc bộ phận khoa học và công nghệ của Systemprom, cho biết URP-01G có thể được cải biến thành một đơn vị tác chiến vô tuyến điện tử hay một bộ lặp truyền thông. Điều này có nghĩa là nó có thể cung cấp hệ thống cấp điện công suất cao.

Nga công bố robot chiến trường đa năng 7 tấn  - ảnh 1
Robot chiến trường đa năng URP-01G của Nga (Nguồn: RT)

Cũng theo Systemprom, URP-01G được điều khiển từ xa trong phạm vi 10km, nhưng họ đang lên kế hoạch để cho nó tự hoạt động bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Ông Simulin cho hay một tính năng độc đáo khác của robot URP-01G chính là ở hệ thống điều khiển của nó. Nó hoạt động mà không cần một “hệ điều hành cổ điển” như Windows hay Linux, và hoạt động ngay chỉ sau 1,5 giây. Tất cả các linh kiện điện tử của loại robot này đều được sản xuất tại Nga.
Đối với quân đội Nga, Systemprom đang phát triển 2 biến thể của URP-01G, một loại dùng trên chiến trường được trang bị khẩu súng máy hạng nặng và súng phóng lựu. Còn biển thể còn lại được trang bị thiết bị máy bay không người lái trinh sát cỡ nhỏ.
Trong hơn nhiều năm qua, đã xuất hiện nhiều hệ thống robot bọc thép chiến đấu kiểu trinh sát được trang bị vũ khí cỡ nhỏ và máy phóng tên lửa chống tăng. Nhiều trong số đó như Platform-M và robot dòng Uran đang tích cực được thử nghiệm trong quân đội Nga. Tuy nhiên vẫn không có thông tin chính thức cho biết Bộ Quốc phòng Nga mua sắm bao nhiêu loại robot này.
Ngọc Như