Nga sẽ đóng quân ở Syria nửa thế kỷ tới
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký kết và thông qua thỏa thuận quân sự với chính phủ Syria, cho phép nước Nga tiếp tục giữ căn cứ không quân ở Syria trong vòng nửa thế kỷ sắp tới.

Thỏa thuận ban đầu được ký tại Damascus vào tháng 1 đã đưa ra những điều khoản quy định cho phép Nga có thể sử dụng căn cứ không quân Hmeymim ở vùng Latakia để nước này có thể tiến hành các cuộc không quân tấn công các lực lượng nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Nga sẽ đóng quân ở Syria nửa thế kỷ tới - ảnh 1
Nga ký với Syria thỏa thuận tiếp tục triển khai căn cứ không quân ở Syria trong vòng nửa thế kỷ tới. Ảnh: AP

Ông Putin đã thông qua thỏa thuận này vào ngày 26-7 sau khi cả hai cơ quan lập pháp của Nga đều ủng hộ thỏa thuận vào đầu tháng 7, theo cổng thông tin chính thức của chính phủ Nga.

Tài liệu cho biết lực lượng quân sự Nga sẽ được triển khai đến căn cứ Hmeymim và sẽ tiếp tục hoạt động tại căn cứ này trong 49 năm với khả năng sẽ kéo dài thỏa thuận thêm 25 năm nữa.

Căn cứ này là một trong các chiến tuyến đặc biệt quan trọng của lực lượng quân đội Moscow từ khi nước Nga bắt đầu tham gia nội chiến Syria vào tháng 9-2015 và đã giúp đảo ngược tình thế có lợi cho ông Assad, một trong những đồng minh thân thiết của Nga ở khu vực Trung Đông.

LAN NGUYỄN