Quân Syria cắm cờ chiến thắng ở cái nôi cuộc nội chiến
(PLO)-Daraa là nơi được xem là cái nôi của cuộc nổi dậy Syria bởi là TP đầu tiên đứng lên chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Quân đội Syria ngày 12-7 tiến vào TP Daraa ở phía Nam đất nước và cắm cờ chiến thắng gần một bưu điện của TP.

“Các đơn vị quân đội Syria tiến vào thị trấn al-Balad của Daraa và vẫy cờ tổ quốc ở quảng trường chính” – hãng thông tấn SANA đưa tin.

Quân Syria cắm cờ chiến thắng ở cái nôi cuộc nội chiến - ảnh 1
Những lá cờ của Syria đã được kéo lên ở thành phố Daraa sau khi quân đội đánh bại phe nổi dậy. Ảnh: PRESS-TV

Theo thỏa thuận đạt được với các nhóm phiến quân tuần trước, chính phủ Syria nói rằng “các nhóm khủng bố sẽ giao nộp vũ khí tầm trung và hạng nặng”, rằng những ai đồng ý hiệp ước này thì được phép ở lại khu vực, còn những ai từ chối hòa giải sẽ bị sơ tán, hãng thông tấn SANA (Syria) đưa tin ngày 12-7.

Trước đó vào ngày 12-7, các quan chức quân sự và nhân chứng cho hay một phái đoàn quân sự của Nga cũng đã vào khu vực do phe khủng bố kiểm soát ở Daraa và bắt đầu thương lượng việc bàn giao khu vực cho chính phủ Syria.

Quân Syria cắm cờ chiến thắng ở cái nôi cuộc nội chiến - ảnh 2
Lực lượng Syria trưng các vũ khí thu giữ từ các phiến quân tại căn cứ quân sự ở thị trấn Ezraa, tỉnh Daraa. Ảnh: AFP

Hai xe bọc thép chở các sĩ quan cấp cao Nga tiến vào khu vực al- Shayah và đàm phán với các chỉ huy của cái gọi là Quân đội Syria Tự do  (FSA) về thực thi các điều khoản trong thỏa thuận đầu hàng. Theo ước tính mới nhất, khoảng 2.000 phiến quân còn cố thủ ở Daraa cùng với gia đình.

Kể từ hôm 19-6, dưới sự hậu thuẫn của đồng minh Nga, quân đội của chính quyền Damascus đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn đánh vào phía nam Syria. Daraa là nơi được xem là cái nôi của cuộc nổi dậy Syria bởi là TP đầu tiên đứng lên chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Daraa đã bị tàn phá nặng nề giống như các TP nằm trong trung tâm của cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria. Ít nhất 400.000 người đã thiệt mạng và 11 triệu người khác mất nhà cửa trong cuộc chiến đẫm máu và kéo dài dai dẳng giữa chính quyền Syria và phe nổi dậy cũng như với lực lượng khủng bố IS.

Tờ Al Jazeera bình luận, thắng lợi ở Daraa là thắng lợi mang tính chiến lược và biểu tượng của chính phủ Syria. Daraa được xem là cái nôi của cuộc nổi dậy Syria bởi là TP đầu tiên đứng lên chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Với việc giành được quyền kiểm soát TP Daraa, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad giờ đây có thể tập trung vào mục tiêu xóa sổ những thành trì cuối cùng của phe đối lập cũng như hang ổ của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khu vực chiến lược giáp biên giới với Jordan và phần Cao nguyên Golan đang nằm trong sự kiểm soát của Israel.

Khu vực tây nam Syria giáp với Jordan và Cao nguyên Golan là một hành lang quan trọng cho các giao dịch thương mại giữa Syria và nước láng giềng Jordan đồng thời cũng là con đường để Syria hướng tới các nước vùng Vịnh giàu dầu mỏ.

THÁI LAI