Tổng thống Putin kêu gọi kiềm chế ở Syria
(PL)- Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng về căng thẳng Syria, đáp lại thái độ đe dọa từ phương Tây bằng thông điệp hòa hoãn và tích cực.

Trong lúc Mỹ và các đồng minh liên tục đe dọa tấn công, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã lệnh quân đội di tản máy bay chiến đấu, xe quân sự khỏi các căn cứ quân sự có khả năng sẽ bị nã tên lửa, một số quan chức Mỹ nói với Reuters ngày 11-4. Syria có thể di dời máy bay, xe quân sự đến gần cơ sở quân sự Nga ở Syria để hạn chế thiệt hại. Bằng cách này, Mỹ sẽ chùn tay nếu nhắm vào các mục tiêu có sự hiện diện của Nga.

Ông Putin lên tiếng hòa hoãn

Sau nhiều ngày giữ im lặng, Tổng thống Vladimir Putin cũng đã lên tiếng về căng thẳng Syria, đáp lại thái độ đe dọa từ phương Tây bằng thông điệp hòa hoãn và tích cực. Phát biểu tại buổi lễ đón tân đại sứ các nước đến Nga, ông Putin nhận định tình hình quốc tế rất đáng lo ngại. Ông bày tỏ hy vọng thế giới sẽ ổn định hơn và các mối quan hệ quốc tế sẽ tích cực hơn.

Tuy nhiên, quân đội Nga vẫn có bước đi được đánh giá là nhằm đối phó với các rủi ro can thiệp quân sự từ Mỹ. Tờ Business Insider đã đăng tải hình ảnh vệ tinh cho thấy 11 tàu chiến Nga, trong đó có một tàu ngầm lớp Kilo đã rời cảng quân sự Tartus ở Syria. Các tàu chiến Nga, được trang bị nhiều tên lửa chống hạm tiên tiến, là mối đe dọa thực sự với hải quân Mỹ. theo chuyên gia Trung Đông Ryan Bohl tại hãng phân tích chiến lược Stratfor, hành động này của Nga có thể chỉ mang tính cảnh cáo Mỹ chứ không nhằm đối đầu.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Nga Yevgeny Serebrennikov ngày 11-4 cũng cho biết các căn cứ quân sự Hmeymim và Tartus của Nga ở Syria đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Ông tuyên bố Nga sẽ phản ứng ngay tức thì nếu Mỹ tấn công lính Nga ở Syria. Quân đội Nga ngày 11-4 cho biết đang giám sát hoạt động của hải quân Mỹ ở vùng Vịnh.

Tổng thống Putin kêu gọi kiềm chế ở Syria - ảnh 1
Máy bay chiến đấu RAF ở căn cứ Tornado của Anh ở đảo quốc Cyprus được đặt trong tình trạng sẵn sàng làm nhiệm vụ tại Syria. Ảnh: PA

Mỹ, Anh vẫn im lặng

Một ngày sau lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump rằng “tên lửa mới, đẹp, thông minh” của Mỹ sắp đến Syria, Nhà Trắng đã “nói lại cho rõ” rằng Mỹ vẫn chưa ra quyết định đánh Syria.

Đội tàu tác chiến sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ ngày 11-4 đã bắt đầu xuất phát từ căn cứ hải quân Norfolk (bang Virginia, Mỹ) hướng về Trung Đông. Tờ Business Insider cho biết đội tàu này mất gần một tuần mới đến khu vực. Trong khi đó, trả lời Russia Today, Trung tướng Nga Viktor Poznikhir tính toán ít nhất đến đầu tháng 5 đội tàu này mới tới vùng Vịnh. Theo tướng Poznikhir, đây là hoạt động đã được lên lịch trước của Washington chứ không phải vì tình hình hiện tại.

Hy vọng rằng cuối cùng lương tri sẽ thắng và các quan hệ quốc tế sẽ đi theo hướng tích cực, thế giới sẽ ổn định hơn.

Tổng thống Nga  VLADIMIR PUTIN 

Tờ Telegraph ngày 11-4 dẫn một số nguồn tin chính phủ Anh cho biết quân đội Anh đã triển khai hai tàu ngầm tấn công chất đầy tên lửa hành trình Tomahawk đến Trung Đông, khu vực nằm trong tầm bắn tên lửa vào Syria. Việc triển khai này được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Theresa May. Còn tờ The Sun cho biết các máy bay chiến đấu Anh tại căn cứ ở đảo quốc Cyprus đã nhận lệnh sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tại Syria.

Thủ tướng Anh Theresa May sáng 12-4 cũng đã triệu tập khẩn nội các bàn về căng thẳng Syria. Có thông tin không chính thức cho rằng bà May muốn nội các bật đèn xanh đánh Syria mà không phải chờ Quốc hội cho phép. Theo Telegraph, khả năng lớn sau cuộc họp này, lãnh đạo ba nước Anh, Pháp và Mỹ sẽ bàn bạc lần nữa trước khi ra quyết định cuối cùng.

Chưa rõ diễn biến di dời khí tài quân sự của Syria liệu sẽ ảnh hưởng đến các phương án quân sự của Mỹ hay không. Vào năm 2017, Mỹ từng báo trước cho phía Nga trước khi nã 57 quả tên lửa Tomahawk vào Syria nhằm hạn chế thương vong, thiệt hại cho phía Nga và cả Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, 1/5 số máy bay chiến đấu Syria đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nếu Mỹ thật sự đánh phủ đầu, thiệt hại của Syria sẽ không nhiều như năm ngoái do có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị.

ĐĂNG KHOA