Trung Quốc chính thức lên án phương Tây cấm vận Nga
PLO) - Trong cuộc gặp gỡ với Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin vào hôm 11-10 vừa qua, người đồng cấp Trung Quốc, ông Uông Dương lên án phương Tây đã sai lầm trong việc siết chặt “vòng kìm kẹp” kinh tế với Nga.

“Thành phố Sochi cho thấy sức sống mạnh mẽ của nước Nga bất chấp lệnh cấm vận. Vì vậy, chúng tôi đi đến nhận định rằng các nước phương Tây đã lầm khi cấm cửa nền kinh tế nước này”.

 

Trung Quốc chính thức lên án phương Tây cấm vận Nga - ảnh 1
 Phó tổng thống Nga Dmitry Rogozin và người đồng cấp Trung Quốc Uông Dương hôm thứ bảy 11-10 (RIA Novosti)

Ông Uông Dương cũng không quên nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt Nga là một trong những “hành động sai trái”.
Bản thân ông Uông cũng tin rằng mặc dù Nga đang phải đối mặt với nhiều nhân tố bất ổn, người láng giềng phía Bắc của họ vẫn đủ năng lực, sự kiên nhẫn và quyết tâm để đương đầu với tình hình cấm vận hiện tại. 
Phó Thủ tướng Trung Quốc khẳng định lập trường của nước này:“chính quyền Trung Quốc phản đối cách phương Tây gia tăng sử dụng lệnh cấm khiến căng thẳng dâng cao.”
Được biết, Phó Tổng thống Nga và người đồng cấp Trung Quốc đã có phiên họp thứ 18 trong Ủy ban trù bị các cuộc gặp chính phủ cấp cao thường xuyên giữa hai nước sẽ được tổ chức tại Sochi.
Trước đó, Mỹ và EU đã thảo ra 7 gói cấm vận đối với nhiều ngân hàng, công ty năng lượng, quốc phòng cùng các tổ chức và cá nhân của Nga vì những hành động can thiệp cuộc khủng hoảng Ukraine, dù cho chính quyền Moscow có lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên là vô căn cứ.

Hồng Phạm (Theo RIA Novosti)