Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 19-3 dẫn một nguồn tin ở Bắc Kinh cho biết cảnh báo trên đã được gửi đến 4 tổ chức tài chính của Triều Tiên, bao gồm: ngân hàng thương mại Tanchon, tập đoàn ngân hàng Triều Tiên Kwangson (KKBC), ngân hàng Triều Tiên Daesong và ngân hàng Golden Triangle.
Một vài trong số ngân hàng trên đã nằm trong danh sách trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và Mỹ với lý do tài trợ cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
 
"Việc Bắc Kinh cấm các hoạt động trái phép của ngân hàng Triều Tiên tại Trung Quốc nằm trong kế hoạch triển khai nghị quyết trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc. Do đó, khó có thể xem đây là trừng phạt song phương mà Trung Quốc nhắm vào Triều Tiên” – nguồn tin của Yonhap nói.

Một ngân hàng của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Cũng theo bài báo của Yonhap, giới chức Bắc Kinh trước nay thường mắt nhắm mắt mở bỏ qua hoạt động cho vay ngắn hạn và nhận tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng trên. Điều này góp phần giúp Triều Tiên tiết kiệm chi phí và có thể trao đổi ngoại tệ.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói không biết gì về thông tin trên. “Nhưng Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm và luôn xử lý các vấn đề theo luật pháp Trung Quốc cũng như các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cùng quy định quốc tế” – ông Hồng nói thêm.
 
Hiện tại, Ủy ban Điều phối ngân hàng Trung Quốc và ngân hàng trung ương nước này chưa đưa ra bình luận về báo cáo trên.
 
Trong khi đó, cùng ngày 19-3, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này và Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính cứng rắn hơn đối với Triều Tiên. Theo ông Suga, Nhật Bản sẽ dần thực thi các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và cân nhắc việc áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự như của Mỹ đối với Triều Tiên.
Theo Hải Ngọc (NLĐO / Yonhap, Reuters, KBS)