Trung Quốc xây dựng phi pháp tại Hoàng Sa
(PL)- Dựa trên loạt ảnh vệ tinh gần đây, một viện nghiên cứu Mỹ kết luận rằng Trung Quốc (TQ) đang thiết lập căn cứ quân sự phi pháp tại một khu vực biệt lập của quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam), trang Reuters đưa tin hôm 21-11.

TQ chiếm giữ trái phép hầu hết tuyến đường biển chiến lược và quân sự hóa các đảo nhân tạo tại khu vực nói trên. Động thái này đã chọc giận chính quyền Washington và khiến cho sự ổn định khu vực ngày càng suy yếu.

Từ những hình ảnh vệ tinh trong báo cáo “Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á” thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) cho thấy một “công trình mới” được bao phủ bởi pin mặt trời và vòm radar đã xuất hiện trên đá Bông Bay, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc xây dựng phi pháp tại Hoàng Sa - ảnh 1
Căn cứ quân sự trái phép của Trung Quốc tại đá Bông Bay. (Nguồn: PHILIPPINE STAR)

“Xét về vị trí chiến lược của đá Bông Bay, sự phát triển này rất đáng chú ý. Khả năng là một cấu trúc tương tự cũng sẽ được triển khai nhanh chóng tại các khu vực khác của biển Đông” - tổ chức CSIS của Mỹ tuyên bố hôm 20-11.

Mục đích sử dụng của toàn bộ căn cứ và vòm radar không rõ ràng nhưng chúng có thể được thiết kế cho hoạt động quân sự. “Rạn san hô Bông Bay nằm ngay cạnh các tuyến vận chuyển chính chạy giữa Hoàng Sa và Trường Sa ở phía Nam. Yếu tố này biến nó trở thành địa điểm để TQ mở rộng tầm hoạt động radar và thu thập tín hiệu tình báo trên làn đường biển quan trọng đó” - CSIS cho hay.

TRI THÔNG