Theo hãng tin TASS, trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1 hôm 3-9, bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Mỹ đã thông qua các kênh của Bộ Ngoại giao thông báo với Nga rằng họ hy vọng các cơ sở ngoại giao của Nga tọa lạc tại các địa điểm bề thế như San Francisco và Washington sẽ được bán cho phía Mỹ.

Washington đề nghị Nga bán tổng lãnh sự quán cho Mỹ - ảnh 1
Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: TASS

“Tôi xin được chia sẻ với các bạn cảm giác này. Thật khó tin khi Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức nói trực tiếp với chúng tôi rằng họ hy vọng chúng tôi sẽ bán những cơ sở ngoại giao đó cho Mỹ” - bà Zakharova nói.

 “Hôm nay chúng tôi cần làm một bộ ảnh về các cơ sở ngoại giao này, để cho họ thấy rõ rằng những cơ sở đó không phải là căn hộ có một phòng ngủ ở vùng ngoại ô. Những cơ sở trên nằm ở những địa điểm trung tâm bề thế ở Washington và San Francisco. Đó là lý do tại sao những sự kiện lớn đều được tổ chức ở đó” - bà nói thêm.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Nga, các đại diện Mỹ cũng nói rằng phía Nga sẽ không thể làm được bất cứ điều gì liên quan tới cơ sở ngoại giao trên.

Bà Zakharova cáo buộc các hành động của Mỹ liên quan tới cơ sở ngoại giao của Nga “hoàn toàn không phải là mới không chỉ trong vấn đề ngoại giao mà còn là trong lĩnh vực an ninh”.

Trước đó vào ngày 3-9, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết vào 2-9, nhà chức trách Mỹ đã tịch thu các tòa nhà của Tổng lãnh sự Nga ở San Francisco và Đại diện thương mại Nga ở Washington, vốn là các tài sản được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Các đại diện Nga cũng bị cấm tiếp cận tòa nhà của Đại diện thương mại có chi nhánh ở New York”.

 “Chúng tôi xem tình hình này là một hành động thù địch khi Washington trắng trợn vi phạm luật pháp quốc tế, kể cả Công ước Viên về ngoại giao và quan hệ lãnh sự, Công ước lãnh sự song phương” - Bộ Ngoại giao Nga cho biết đồng thời kêu gọi Mỹ lập tức trả ngay các cơ sở ngoại giao trên.